Khẩn trương tìm nguồn vốn triển khai các dự án đường Vành đai

SGGPO

Ngày 19-5, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, do tính cấp bách đầu tư khép kín đường Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4 và Cao tốc TPHCM - Mộc Bài, Sở kiến nghị UBND TPHCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND TPHCM báo cáo HĐND TPHCM thống nhất đưa vào danh mục sẽ được đầu tư trong giai đoạn trung hạn 2021-2025 bằng nguồn vốn ngân sách TPHCM.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở QH-KT, Sở Xây dựng, Sở GTVT, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan rà soát quỹ đất dọc hai bên các tuyến đường Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4 và Cao tốc TPHCM- Mộc Bài để nghiên cứu đề xuất kế hoạch đầu tư.

Cụ thể, xác định vị trí, diện tích đất thu hồi dọc hai bên các tuyến đường để đấu giá quyền sử dụng đất; cơ chế điều chỉnh quy hoạch; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất (đất quốc phòng, rừng phòng hộ, đất đặc thù... không thuộc thẩm quyền của TP)…

Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu các cơ chế để tạo nguồn vốn (như cổ phần hóa doanh nghiệp...); rà soát trình tự, thủ tục triển khai các dự án sau khi có cơ chế đặc thù được thống nhất nhằm đảm bảo hạn chế vưởng mắc trong quá trình thực hiện.

Thành lập Ban chỉ đạo khép kín các đường vành đai do đồng chí lãnh đạo UBND TPHCM làm trưởng ban, các thành viên gồm lãnh đạo các sở ngành, chủ tịch UBND các địa phương có liên quan để chỉ đạo các vấn đề có liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ khép kín các tuyến đường vành đai.

Theo Sở GTVT, do tính cấp bách của các dự án và các nội dung kiến nghị nêu trên rất quan trọng, cần xin ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND TPHCM, vì vậy, Sở GTVT kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ các nội dung Sở GTVT kiến nghị, báo cáo kết quả về UBND TPHCM xem xét, chỉ đạo.

Đối với cơ chế tạo nguồn vốn từ khai thác quỹ đất, đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở TN-MT khẩn trương phối hợp với các sở ngành và đơn vị liên quan tham mưu, báo cáo UBND TPHCM.

Theo Sở GTVT, trên cơ sở tổng vốn ngân sách thành phố cần cân đối để thực hiện khép kín đường Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4 và Cao tốc TPHCM - Mộc Bài, giai đoạn 2021-2025 (56.094 tỷ đồng).

Trong đó, các dự án Vành đai 2 khoảng 23.573 tỷ đồng, riêng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 18.516 tỷ đồng.

Các dự án Vành dai 3 khoáng 26.463 tỷ đồng; đoạn 5 (Bến Lức - Hiệp Phước) khoảng 157 tỷ đồng; Cao tốc TPHCM - Mộc Bài khoảng 5.901 tỷ đồng); dự kiến được cân đối từ việc tăng tỷ lệ nguồn vốn ngân sách thành phố được giữ lại và nguồn khai thác quỹ đất dọc hai bên đường theo đề án quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất hiệu quả trên địa bàn thành phố. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Sự kiện & Bình luận

Tăng tốc “về đích”

Tuần cuối cùng của quý 3, nhiều chỉ dấu cho thấy TPHCM đang đẩy mạnh hành động thực thi, đi kèm với hiệu quả tháo gỡ một phần vướng mắc về thủ tục, xác lập cụ thể quy trình, lộ trình “những việc cần làm ngay”, nhất là về dân sinh, an sinh. 
" />