Khẩn trương triển khai các dự án nạo vét trục thoát nước

Ngày 5-12, Báo Tiền Phong tổ chức hội thảo “Tìm giải pháp chống ngập ở TPHCM”.

Theo đó, TPHCM có diện tích 2.095km2; trong đó 1.331km2 (63%) có cao độ dưới 1,5m chịu tác động trực tiếp từ triều cường nên thường xuyên xảy ra tình trạng ngập. Các giải pháp chống ngập hiện nay như xây dựng các hệ thống cống ngầm lớn ở các khu vực và hệ thống bơm kết hợp cải tạo hệ thống thoát nước hiện hữu để đưa nước về các hệ thống cống ngầm.

Xây dựng các trạm bơm cuối tuyến cống ngầm, kết hợp xây dựng kè kênh rạch chống nước tràn ngược, phương pháp này ưu điểm là thi công không ảnh hưởng nhiều đến giao thông, chống ngập triệt để, còn nhược điểm là mức đầu tư lớn. Phương án chống ngập bằng bơm cho từng khu vực dân cư hay đường phố cụ thể sẽ là giải pháp tình huống cho giai đoạn trước mắt từ 10 đến 15 năm tới.

Để giải quyết chống ngập cho TPHCM, tại hội thảo nhiều chuyên gia chống ngập cho rằng, TP cần thực hiện các giải pháp đan xen bổ khuyết lẫn nhau. Khi triển khai các dự án nạo vét trục thoát nước và mở rộng để tạo dung tích trống dự trữ. Đối với những vùng vẫn bị ngập do mưa, bố trí máy bơm lớn.

Còn đối với các cống, kênh rạch chảy vào các trục thoát nước trong vùng dự án đã được lắp cửa ngăn triều. Về lâu dài, TPHCM cần có giải pháp tổng thể từ quy hoạch hoàn chỉnh có tính đến các điều kiện tự nhiên.

Tin cùng chuyên mục