Khẩn trương xem xét hoàn phí mai táng

SGGP
Hơn 15 năm qua, chính quyền TPHCM đã chỉ đạo chỉ thu 2 triệu đồng chi phí mai táng đối với người chết thuộc cộng đồng người Hồi giáo TPHCM. Nơi mai táng là khu C3 Nghĩa trang Đa Phước.

Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh - từ tháng 7-2021 đến nay - Ban quản lý Nghĩa trang Đa Phước thu phí hơn 27 triệu đồng/trường hợp. Báo SGGP đã nhận đơn kêu cứu khẩn cấp của hơn 40 người có thân nhân qua đời trong đợt dịch bệnh vừa qua. 

Trước đây, cộng đồng Hồi giáo có 3 nghĩa trang riêng biệt ở quận 3, quận 10 và quận Gò Vấp. Năm 1995, thực hiện việc quy hoạch, chỉnh trang đô thị, các nghĩa trang trên được giải tỏa. Theo giáo luật, tín đồ Hồi giáo khi qua đời phải được chôn cất trong ngày. Chính quyền TPHCM đã dành riêng cho cộng đồng Hồi giáo khu đất C3 thuộc Nghĩa trang Đa Phước. UBND TPHCM có công văn chỉ đạo việc không tính tiền chuyển nhượng đất mộ và thống nhất chủ trương chấp thuận chi phí mai táng người chết thuộc cộng đồng Hồi giáo là 2 triệu đồng cho một phần mộ.

Ông Lý Du Sô, Trưởng Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TPHCM, cho biết: “Từ năm 2005 đến nay, việc mai táng tín đồ Hồi giáo tại khu C3 Nghĩa trang Đa Phước diễn ra bình thường. Từ tháng 7-2021, số tín đồ Hồi giáo qua đời tăng đột biến do bệnh nền, sức khỏe, tuổi cao… Trong thời gian này, Ban quản lý Nghĩa trang Đa Phước đã tổ chức thu rất thất thường. Theo ghi nhận, có 49 trường hợp tạm thu với số tiền là 27.396.000 đồng/trường hợp, chỉ có 4 trường hợp được thu 2 triệu đồng/trường hợp. Việc thu thất thường trong thời gian dịch bệnh diễn ra đã gây thêm khó khăn cho tín đồ Hồi giáo”. Tại Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TPHCM, chúng tôi đã gặp bà Nguyễn Thị Đa, cư ngụ phường 1, quận 8. Bà Đa kể: “Tôi không phải người thân và cũng không khá giả gì. Tuy nhiên, chứng kiến trường hợp ông Ah Mách (73 tuổi) và bà Sa Ly Ro (70 tuổi) qua đời, tôi quá thương cảm nên đứng ra cùng với bà con chòm xóm lo hậu sự. Tôi bàng hoàng khi nhận giấy báo chi phí mai táng. Bởi lẽ, trước nay người Hồi giáo qua đời chỉ đóng chi phí mai táng 2 triệu đồng. Tôi phải “vay nóng” ở bên ngoài xã hội để kịp đóng tiền mai táng cho 2 đám tang này!”. 

Ngày 14-12, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ TPHCM đã có văn bản 948/BTG-NV1 về việc liên quan chi phí mai táng người chết thuộc cộng đồng Hồi giáo TPHCM tại Nghĩa trang Đa Phước. Công văn nêu rõ: “Các công văn của UBND TPHCM về hỗ trợ chi phí mai táng và chôn cất tín đồ Hồi giáo tại Nghĩa trang Đa Phước đến nay vẫn còn hiệu lực thi hành, chưa có văn bản nào thay thế. Đề nghị Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TPHCM rà soát danh sách cụ thể từng trường hợp, trong đó có ghi rõ những trường hợp hộ gia đình khó khăn, hộ diện xóa đói giảm nghèo, hộ cận nghèo… Đồng thời liên hệ với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM để đối chiếu và hoàn lại khoản thu chênh lệch; sớm giải quyết ổn thỏa theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TPHCM”.

Về vấn đề này, ông Lý Du Sô cho biết thêm: “Chúng tôi đã có văn bản gửi lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM (đơn vị đang quản lý Nghĩa trang Đa Phước) để tổ chức cuộc họp giải quyết vụ việc, nhưng chưa thực hiện được”. Việc dành phần đất cho tín đồ Hồi giáo và không tính tiền chuyển nhượng đất mộ là chủ trương rất hợp tình, hợp lý của chính quyền TPHCM. Hơn 15 năm nay, việc chôn cất diễn ra bình thường, do vậy, không lý gì Ban quản lý Nghĩa trang Đa Phước tính toán lại chi phí. Đặc biệt là vào thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân cả nước, người dân TPHCM nói chung và cộng đồng Hồi giáo nói riêng.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các em nhỏ học tập phản xạ, né tránh trước những tình huống xấu tại lớp học võ ở Nhà Thiếu nhi quận 12. Ảnh: BÙI TUẤN

Dạy trẻ kỹ năng tự phòng vệ

Thời gian qua, nhiều vụ việc xâm hại trẻ nhỏ liên tiếp xảy ra. Mới đây nhất, một nam giáo viên ở xã Đông Long (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị tố xâm hại nhiều nữ học sinh lớp 5 do mình chủ nhiệm, gây phẫn nộ trong dư luận. Để giúp trẻ tránh nguy cơ bị xâm hại, các chuyên gia đề nghị phụ huynh cần quan tâm, dạy trẻ kỹ năng sống và phòng vệ ngay từ khi còn nhỏ. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.