Khẩn trương xem xét hoàn phí mai táng

SGGP
Hơn 15 năm qua, chính quyền TPHCM đã chỉ đạo chỉ thu 2 triệu đồng chi phí mai táng đối với người chết thuộc cộng đồng người Hồi giáo TPHCM. Nơi mai táng là khu C3 Nghĩa trang Đa Phước.

Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh - từ tháng 7-2021 đến nay - Ban quản lý Nghĩa trang Đa Phước thu phí hơn 27 triệu đồng/trường hợp. Báo SGGP đã nhận đơn kêu cứu khẩn cấp của hơn 40 người có thân nhân qua đời trong đợt dịch bệnh vừa qua. 

Trước đây, cộng đồng Hồi giáo có 3 nghĩa trang riêng biệt ở quận 3, quận 10 và quận Gò Vấp. Năm 1995, thực hiện việc quy hoạch, chỉnh trang đô thị, các nghĩa trang trên được giải tỏa. Theo giáo luật, tín đồ Hồi giáo khi qua đời phải được chôn cất trong ngày. Chính quyền TPHCM đã dành riêng cho cộng đồng Hồi giáo khu đất C3 thuộc Nghĩa trang Đa Phước. UBND TPHCM có công văn chỉ đạo việc không tính tiền chuyển nhượng đất mộ và thống nhất chủ trương chấp thuận chi phí mai táng người chết thuộc cộng đồng Hồi giáo là 2 triệu đồng cho một phần mộ.

Ông Lý Du Sô, Trưởng Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TPHCM, cho biết: “Từ năm 2005 đến nay, việc mai táng tín đồ Hồi giáo tại khu C3 Nghĩa trang Đa Phước diễn ra bình thường. Từ tháng 7-2021, số tín đồ Hồi giáo qua đời tăng đột biến do bệnh nền, sức khỏe, tuổi cao… Trong thời gian này, Ban quản lý Nghĩa trang Đa Phước đã tổ chức thu rất thất thường. Theo ghi nhận, có 49 trường hợp tạm thu với số tiền là 27.396.000 đồng/trường hợp, chỉ có 4 trường hợp được thu 2 triệu đồng/trường hợp. Việc thu thất thường trong thời gian dịch bệnh diễn ra đã gây thêm khó khăn cho tín đồ Hồi giáo”. Tại Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TPHCM, chúng tôi đã gặp bà Nguyễn Thị Đa, cư ngụ phường 1, quận 8. Bà Đa kể: “Tôi không phải người thân và cũng không khá giả gì. Tuy nhiên, chứng kiến trường hợp ông Ah Mách (73 tuổi) và bà Sa Ly Ro (70 tuổi) qua đời, tôi quá thương cảm nên đứng ra cùng với bà con chòm xóm lo hậu sự. Tôi bàng hoàng khi nhận giấy báo chi phí mai táng. Bởi lẽ, trước nay người Hồi giáo qua đời chỉ đóng chi phí mai táng 2 triệu đồng. Tôi phải “vay nóng” ở bên ngoài xã hội để kịp đóng tiền mai táng cho 2 đám tang này!”. 

Ngày 14-12, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ TPHCM đã có văn bản 948/BTG-NV1 về việc liên quan chi phí mai táng người chết thuộc cộng đồng Hồi giáo TPHCM tại Nghĩa trang Đa Phước. Công văn nêu rõ: “Các công văn của UBND TPHCM về hỗ trợ chi phí mai táng và chôn cất tín đồ Hồi giáo tại Nghĩa trang Đa Phước đến nay vẫn còn hiệu lực thi hành, chưa có văn bản nào thay thế. Đề nghị Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TPHCM rà soát danh sách cụ thể từng trường hợp, trong đó có ghi rõ những trường hợp hộ gia đình khó khăn, hộ diện xóa đói giảm nghèo, hộ cận nghèo… Đồng thời liên hệ với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM để đối chiếu và hoàn lại khoản thu chênh lệch; sớm giải quyết ổn thỏa theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TPHCM”.

Về vấn đề này, ông Lý Du Sô cho biết thêm: “Chúng tôi đã có văn bản gửi lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM (đơn vị đang quản lý Nghĩa trang Đa Phước) để tổ chức cuộc họp giải quyết vụ việc, nhưng chưa thực hiện được”. Việc dành phần đất cho tín đồ Hồi giáo và không tính tiền chuyển nhượng đất mộ là chủ trương rất hợp tình, hợp lý của chính quyền TPHCM. Hơn 15 năm nay, việc chôn cất diễn ra bình thường, do vậy, không lý gì Ban quản lý Nghĩa trang Đa Phước tính toán lại chi phí. Đặc biệt là vào thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân cả nước, người dân TPHCM nói chung và cộng đồng Hồi giáo nói riêng.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh báo tội phạm gia tăng dịp tết

Cảnh báo tội phạm gia tăng dịp tết

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, cũng là thời điểm đối tượng phạm tội gia tăng hoạt động, đặc biệt là tội phạm xâm phạm sở hữu như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản… Đối tượng phạm tội hoạt động bất chấp ngày đêm, với phương thức chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.