Khánh Hòa: Sẽ khởi tố hình sự vụ giết 7 con voọc

(SGGPO).- Tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết, trên cơ sở kết quả giám định của Viện sinh học Nhiệt đới (Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam). Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã đủ các yếu tố khởi tố hình sự đối với 3 kẻ giết 7 con voọc xảy ra trên địa bàn huyện.

Theo kết quả giám định, những con voọc bị bắn chết tại xã Vạn Phú, Vạn Ninh là những cá thể voọc chà vá chân đen (tên khoa học Pygatrix nigripes, thuộc loại động vật quý hiếm, nhóm 1B).

Trước đó, vào ngày 6-7, Trạm quản lý bảo vệ rừng Hóc Chim thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Vạn Ninh đã bắt quả tang Nguyễn Đình Phận, Lương Văn Chánh và Hồ Xuân Thanh vận chuyển 7 con voọc đã chết.

Nhóm này khai nhận đã bắn những con thú này tại khu vực Gộp Ngầm, Hóc Chim ở xã Vạn Phú. Cơ quan chức năng đã thu giữ tang vật gồm 7 con voọc đã chết (ảnh), hai khẩu súng và hàng chục viên đạn tự chế. 

 Được biết, từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn Khánh Hòa xảy ra 5 vụ liên quan đến việc xâm hại loài vọoc chà vá chân đen, với 20 cá thể loài này đã bị giết.

Tin, ảnh: VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác