Khánh Hòa thiếu vốn giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ​

SGGPO
Tính đến thời điểm này, tỉnh Khánh Hòa là một trong những địa phương chậm bàn giao mặt bằng để thi công cao tốc Bắc – Nam. Hiện tình hình càng trở nên khó khăn hơn khi địa phương thiếu tiền giải phóng mặt bằng (GPMB).

Công trình tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trong dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Khánh Hòa

Công trình tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trong dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Khánh Hòa

Tính đến thời điểm này, dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm đã hoàn thành việc kiểm kê, xét pháp lý cấp xã, cấp huyện của hơn 2.360 trường hợp; phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ hơn 2.330 trường hợp, đạt 98,755%.

Đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo cũng đã hoàn thành toàn bộ việc kiểm đếm, xét pháp lý các cấp và lên phương án bồi thường hỗ trợ cho 97 trường hợp, hiện nay chưa chi trả cho người dân.

Theo Sở GT-VT Khánh Hòa, việc giải ngân vốn tại dự án đang được các địa phương quan tâm và đã đạt được những kết quả khả quan.

Tại dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm, tổng kinh phí GPMB sau khi điều chỉnh hơn 1.060 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã giải ngân được hơn 521,5 tỷ đồng. Kế hoạch giải ngân toàn dự án ở các địa phương Diên Khánh và Cam Lâm đều đạt từ gần 94% - 100%; còn đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo, tổng kinh phí GPMB hơn 33 tỷ đồng, đã giải ngân được hơn 29 tỷ đồng, đạt 88%.

Liên quan đến công tác bố trí vốn GPMB tại dự án, ngày 1-10, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Bộ GT-VT đề nghị bổ sung hơn 361 tỷ đồng để các địa phương thực hiện giải ngân trong năm 2020. Đến ngày 5-11, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh có văn bản gửi Bộ GT-VT xin bổ sung 154 tỷ đồng cho dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm.

Theo ông Nguyễn Văn Dần, Giám Đốc Sở GT-VT Khánh Hòa, muốn vận động người dân bàn giao đất cho Nhà nước sớm để chuẩn bị cho công tác thi công. Tuy nhiên, muốn họ giao đất thì phải chi trả tiền bồi thường, nhưng đến nay, vốn dành cho GPMB không đủ. Như vậy, sẽ ảnh hưởng lớn đến việc bàn giao mặt bằng thi công.
Còn theo ông Nguyễn Đức Hoàng - Giám đốc điều hành dự án Cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa, để bổ sung vốn cho dự án, ban đã có văn bản báo cáo với Bộ GT-VT. Tuy nhiên, do việc bổ sung vốn khá muộn nên hiện nay bộ vẫn chưa bố trí được. 

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Bút Sài Gòn

Tỷ phú trong mơ

- Nhiều người rần rần chia sẻ thông tin về chuyện kiếm lời khẳm khi tham gia kinh doanh forex. “Cứ chơi đi, giàu nhanh như điện xẹt”, nghe vậy là ham. Thiệt tình, dễ có… điện vậy không?

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.