Khánh Hòa thiếu vốn giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ​

SGGPO
Tính đến thời điểm này, tỉnh Khánh Hòa là một trong những địa phương chậm bàn giao mặt bằng để thi công cao tốc Bắc – Nam. Hiện tình hình càng trở nên khó khăn hơn khi địa phương thiếu tiền giải phóng mặt bằng (GPMB).

Công trình tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trong dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Khánh Hòa

Công trình tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trong dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Khánh Hòa

Tính đến thời điểm này, dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm đã hoàn thành việc kiểm kê, xét pháp lý cấp xã, cấp huyện của hơn 2.360 trường hợp; phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ hơn 2.330 trường hợp, đạt 98,755%.

Đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo cũng đã hoàn thành toàn bộ việc kiểm đếm, xét pháp lý các cấp và lên phương án bồi thường hỗ trợ cho 97 trường hợp, hiện nay chưa chi trả cho người dân.

Theo Sở GT-VT Khánh Hòa, việc giải ngân vốn tại dự án đang được các địa phương quan tâm và đã đạt được những kết quả khả quan.

Tại dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm, tổng kinh phí GPMB sau khi điều chỉnh hơn 1.060 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã giải ngân được hơn 521,5 tỷ đồng. Kế hoạch giải ngân toàn dự án ở các địa phương Diên Khánh và Cam Lâm đều đạt từ gần 94% - 100%; còn đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo, tổng kinh phí GPMB hơn 33 tỷ đồng, đã giải ngân được hơn 29 tỷ đồng, đạt 88%.

Liên quan đến công tác bố trí vốn GPMB tại dự án, ngày 1-10, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Bộ GT-VT đề nghị bổ sung hơn 361 tỷ đồng để các địa phương thực hiện giải ngân trong năm 2020. Đến ngày 5-11, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh có văn bản gửi Bộ GT-VT xin bổ sung 154 tỷ đồng cho dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm.

Theo ông Nguyễn Văn Dần, Giám Đốc Sở GT-VT Khánh Hòa, muốn vận động người dân bàn giao đất cho Nhà nước sớm để chuẩn bị cho công tác thi công. Tuy nhiên, muốn họ giao đất thì phải chi trả tiền bồi thường, nhưng đến nay, vốn dành cho GPMB không đủ. Như vậy, sẽ ảnh hưởng lớn đến việc bàn giao mặt bằng thi công.
Còn theo ông Nguyễn Đức Hoàng - Giám đốc điều hành dự án Cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa, để bổ sung vốn cho dự án, ban đã có văn bản báo cáo với Bộ GT-VT. Tuy nhiên, do việc bổ sung vốn khá muộn nên hiện nay bộ vẫn chưa bố trí được. 

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Sự kiện & Bình luận

Tự chủ và tự do sáng tạo

Trên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nền văn hóa - văn nghệ của chúng ta vừa có thêm những cơ hội mới nhưng cũng phải đương đầu với nhiều thách thức mới. Gian nan nhất chính là cuộc lột xác, tự đổi mới bản thân mình để vươn lên xứng tầm với dân tộc và thời đại mà không bị lạc đường, chệch hướng, trong diễn biến phức tạp khôn lường từng ngày, từng giờ của cơ chế thị trường.