Khánh Hòa thiếu vốn giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ​

SGGPO
Tính đến thời điểm này, tỉnh Khánh Hòa là một trong những địa phương chậm bàn giao mặt bằng để thi công cao tốc Bắc – Nam. Hiện tình hình càng trở nên khó khăn hơn khi địa phương thiếu tiền giải phóng mặt bằng (GPMB).

Công trình tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trong dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Khánh Hòa

Công trình tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trong dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Khánh Hòa

Tính đến thời điểm này, dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm đã hoàn thành việc kiểm kê, xét pháp lý cấp xã, cấp huyện của hơn 2.360 trường hợp; phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ hơn 2.330 trường hợp, đạt 98,755%.

Đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo cũng đã hoàn thành toàn bộ việc kiểm đếm, xét pháp lý các cấp và lên phương án bồi thường hỗ trợ cho 97 trường hợp, hiện nay chưa chi trả cho người dân.

Theo Sở GT-VT Khánh Hòa, việc giải ngân vốn tại dự án đang được các địa phương quan tâm và đã đạt được những kết quả khả quan.

Tại dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm, tổng kinh phí GPMB sau khi điều chỉnh hơn 1.060 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã giải ngân được hơn 521,5 tỷ đồng. Kế hoạch giải ngân toàn dự án ở các địa phương Diên Khánh và Cam Lâm đều đạt từ gần 94% - 100%; còn đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo, tổng kinh phí GPMB hơn 33 tỷ đồng, đã giải ngân được hơn 29 tỷ đồng, đạt 88%.

Liên quan đến công tác bố trí vốn GPMB tại dự án, ngày 1-10, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Bộ GT-VT đề nghị bổ sung hơn 361 tỷ đồng để các địa phương thực hiện giải ngân trong năm 2020. Đến ngày 5-11, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh có văn bản gửi Bộ GT-VT xin bổ sung 154 tỷ đồng cho dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm.

Theo ông Nguyễn Văn Dần, Giám Đốc Sở GT-VT Khánh Hòa, muốn vận động người dân bàn giao đất cho Nhà nước sớm để chuẩn bị cho công tác thi công. Tuy nhiên, muốn họ giao đất thì phải chi trả tiền bồi thường, nhưng đến nay, vốn dành cho GPMB không đủ. Như vậy, sẽ ảnh hưởng lớn đến việc bàn giao mặt bằng thi công.
Còn theo ông Nguyễn Đức Hoàng - Giám đốc điều hành dự án Cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa, để bổ sung vốn cho dự án, ban đã có văn bản báo cáo với Bộ GT-VT. Tuy nhiên, do việc bổ sung vốn khá muộn nên hiện nay bộ vẫn chưa bố trí được. 

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi công xây dựng hơn 8km đường Vành đai 3 - TPHCM

Khởi công xây dựng hơn 8km đường Vành đai 3 - TPHCM

Ngày 24-9, tại huyện Nhơn Trạch, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, TPHCM tổ chức khởi công dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 -TPHCM.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Làn gió mới ở đội tuyển

Người ghi bàn thắng ấn định tỷ số 4-0 trước Singapore cho đội tuyển Việt Nam trong trận đấu khai mạc giải bóng đá giao hữu quốc tế tam hùng đang diễn ra tại TPHCM là cầu thủ Khuất Văn Khang, người mới 19 tuổi, chỉ vừa trở về sau khi làm nhiệm vụ tại vòng loại U20 châu Á. 
" />