Khánh thành di tích Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa

(SGGP).- Tiếp tục lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, sáng 29-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn đã tổ chức khánh thành cụm di tích Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa. Đây là công trình văn hóa nhằm ghi ân và tôn vinh những lính hùng binh Hoàng Sa đã xả thân theo lệnh vua ban để bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa từ hơn 300 năm trước.

Dự án có tổng trị giá trên 15,3 tỷ đồng bao gồm: phục dựng đình làng An Vĩnh rộng 1.200m², xây dựng nhà trưng bày và cụm tượng đài đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa (nơi trưng bày hơn 180 hình ảnh, hiện vật, tài liệu), đồng thời tu bổ tôn tạo các mộ chí của những hùng binh Hoàng Sa…

Ngay sau lễ khánh thành khu lưu niệm, 13 tộc họ tiền hiền ở Lý Sơn cũng đã long trọng tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, lễ hội dân gian mang tính tâm linh có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở huyện đảo này.

Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ngãi đã trao bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho gia tộc họ Đặng (tại thôn Đồng Hộ, xã An Hải) vì đã có công cất giữ và hiến tặng tài liệu lịch sử quý giá liên quan đến chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa cho Nhà nước (ảnh). Đúng 11 giờ sáng cùng ngày, cuộc đua thuyền tứ linh truyền thống đã diễn ra ngay trước đình làng An Vĩnh trong sự náo nức của hàng ngàn người dân và du khách.

* Kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng huyện đảo Trường Sa, sáng 29-4, tại Công viên Bạch Đằng (Nha Trang), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức lễ tiếp nhận bia đá chủ quyền và cây bàng vuông Trường Sa. 21 bia đá chủ quyền và 21 cây bàng vuông thuộc quần đảo Trường Sa được Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân chuyển vào đất liền tặng chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Mỗi bia đá có chiều cao từ 50-70cm, mặt đá khắc Quốc hiệu, Quốc kỳ Việt Nam, tên và tọa độ của đảo. Sau khi tiếp nhận, bia đá chủ quyền và cây bàng vuông sẽ được đặt và trồng tại Công viên Bạch Đằng (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa; góp phần nhắc nhở người dân, nhất là thế hệ trẻ về niềm tự hào dân tộc, ý thức về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

H.MINH - V.NGỌC

Các tin, bài viết khác

" />