Khánh thành khu điều trị kỹ thuật cao Bệnh viện Thống Nhất

(SGGP).- Sáng 22-3, tại TPHCM, Bệnh viện Thống Nhất tổ chức lễ tổng kết giai đoạn 1 dự án xây dựng, cải tạo, mở rộng, nâng cấp bệnh viện và khánh thành khu điều trị kỹ thuật cao. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng đã tới dự và cắt băng khánh thành (ảnh).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, kết quả đạt được của các thế hệ cán bộ quản lý, bác sĩ, công nhân viên của bệnh viện xuyên suốt 40 năm qua trong sự nghiệp chăm sóc cán bộ và nhân dân khu vực phía Nam. Đến nay, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đội ngũ y tế đã có bước phát triển và cải thiện rõ rệt. Kết quả khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tăng lên, xứng đáng là trung tâm khám chữa bệnh đầu ngành ở khu vực.

Liên quan đến tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành y tế và các địa phương phải thực hiện việc giảm tải bệnh viện đi liền với nhu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Một mặt phải đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, giường bệnh, mặt khác phải tập trung đào tạo đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên tiếp cận với các trình độ chuyên môn đầu ngành, từ đó đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Dự án cải tạo Bệnh viện Thống Nhất giai đoạn 1 gồm 2 tòa nhà chính với quy mô 7 tầng, gồm 500 giường bệnh và khu vực phòng khám được xây dựng với diện tích sử dụng trên 87.500m2, tổng kinh phí xây dựng hơn 493 tỷ đồng. Dự án đã nâng số giường điều trị nội trú của bệnh viện từ 700 lên 1.200 giường, đảm bảo bệnh nhân vào điều trị nội trú có đủ 1 người/giường, không để bệnh nhân nằm ghép hoặc chuyển tuyến vì thiếu giường, góp phần chia sẻ áp lực giảm tải các bệnh viện trong khu vực.

Bác sĩ Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, hiện nay, Bệnh viện Thống Nhất đã triển khai rộng rãi nhiều kỹ thuật cao như mổ tim hở, phẫu thuật bóc mạc động mạch cảnh, phẫu thuật nội soi khớp… Đặc biệt, kỹ thuật chụp cắt lớp quang học nội mạch (OCT) và kỹ thuật vẽ bản đồ điện học trong tim (Ensite) lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam giúp điều trị các bệnh lý mạch vành và loạn nhịp phức tạp, phát triển các mũi nhọn chuyên môn về tim mạch và lão khoa- trung tâm lão khoa hàng đầu khu vực phía Nam. Với cơ sở vật chất hiện đại cùng sự tận tình của đội ngũ y bác sĩ, hiện nay số ngày điều trị bình quân của bệnh nhân còn 7,9 ngày/đợt điều trị, giảm 30% so với 12,1 ngày/đợt điều trị so với trước đây.

NGUYỄN NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).