Khen tặng tác giả công trình cờ Tổ quốc bằng gốm ở Trường Sa

(SGGP).- Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả của công trình đầy ý nghĩa, cờ Tổ quốc bằng gốm sứ trên đảo Trường Sa vừa được nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng.

Công trình cờ Tổ quốc bằng gốm sứ và 4 bức tranh gốm trên đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa), đã được họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng Công ty TNHH Nghệ thuật Tân Hà Nội và UBND thị trấn Trường Sa hiện thực hóa với sự tài trợ của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank).

Ý tưởng gắn gốm lá cờ đỏ sao vàng trên bề mặt đảo để từ trên không trung (vệ tinh, Google Earth, Google Map hay máy bay) mọi người đều có thể chụp hình, nhìn thấy Quốc kỳ Việt Nam đỏ thắm bằng chất liệu gốm sứ trên nền xanh cây cối của đảo Trường Sa Lớn và màu xanh biếc của mặt nước biển Đông, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thông qua nghệ thuật.

Được ghép từ 310.000 viên gốm mosaic nhỏ (cỡ 3cm x 3cm), nặng 3,5 tấn, lá cờ đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận lá cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh công trình cờ Tổ quốc, các họa sĩ cũng đã hoàn thành 4 bức tranh gốm trên 2 bức tường (cao 2,8m, dài 9m).

Hai bức tranh hướng về đường băng trung tâm đảo, thể hiện lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam gắn bó với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; giới thiệu những nét đẹp văn hóa của ba miền Bắc - Trung - Nam và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Hai bức tranh phía sau là cảnh làng quê Việt Nam, gợi nên những hình ảnh thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày của các chiến sĩ. 

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.