Khen tặng tác giả công trình cờ Tổ quốc bằng gốm ở Trường Sa

(SGGP).- Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả của công trình đầy ý nghĩa, cờ Tổ quốc bằng gốm sứ trên đảo Trường Sa vừa được nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng.

Công trình cờ Tổ quốc bằng gốm sứ và 4 bức tranh gốm trên đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa), đã được họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng Công ty TNHH Nghệ thuật Tân Hà Nội và UBND thị trấn Trường Sa hiện thực hóa với sự tài trợ của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank).

Ý tưởng gắn gốm lá cờ đỏ sao vàng trên bề mặt đảo để từ trên không trung (vệ tinh, Google Earth, Google Map hay máy bay) mọi người đều có thể chụp hình, nhìn thấy Quốc kỳ Việt Nam đỏ thắm bằng chất liệu gốm sứ trên nền xanh cây cối của đảo Trường Sa Lớn và màu xanh biếc của mặt nước biển Đông, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thông qua nghệ thuật.

Được ghép từ 310.000 viên gốm mosaic nhỏ (cỡ 3cm x 3cm), nặng 3,5 tấn, lá cờ đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận lá cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh công trình cờ Tổ quốc, các họa sĩ cũng đã hoàn thành 4 bức tranh gốm trên 2 bức tường (cao 2,8m, dài 9m).

Hai bức tranh hướng về đường băng trung tâm đảo, thể hiện lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam gắn bó với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; giới thiệu những nét đẹp văn hóa của ba miền Bắc - Trung - Nam và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Hai bức tranh phía sau là cảnh làng quê Việt Nam, gợi nên những hình ảnh thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày của các chiến sĩ. 

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời