Khi người Mỹ bàn chuyện tiết kiệm năng lượng

Nước Mỹ từ lâu đã trở thành một trong những nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới. Đó cũng là nguyên nhân vì sao Mỹ muốn kiểm soát mỏ dầu ở nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng, kể từ khi ông Barack Obama vào Nhà Trắng, người ta bắt đầu nghe người Mỹ nói nhiều hơn về việc cắt giảm khí thải hiệu ứng nhà kính và tiết kiệm năng lượng.

Có lẽ nó không thể nằm ngoài xu thế tất yếu của đa số nước trong tình hình kinh tế khó khăn và cao hơn nữa nhằm cứu Trái đất trước hiểm họa nóng lên toàn cầu. Hơn nữa, các cuộc chiến của Mỹ nhằm giành quyền kiểm soát những vùng tài nguyên tiềm tàng trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, giờ đây việc sử dụng hiệu quả năng lượng đang trở thành tiêu điểm của nhiều cuộc thảo luận ở Mỹ.

Trong cuốn sách tựa đề “Năng lượng vô hình: những chiến lược giải cứu nền kinh tế và cứu hành tinh” (Invisible Energy: Strategies to Rescue the Economy and Save the Planet), nhà vật lý David Goldstein, người từng đoạt giải McAthur danh giá năm 2002 cho rằng Mỹ có thể giảm tiêu dùng năng lượng 30% vào năm 2020 và 88% vào năm 2050. Một số chuyên gia khác ước tính tỷ lệ sử dụng năng lượng của Mỹ vào năm 2020 giảm từ 17% đến 23% so với hiện nay.

Theo giáo sư kinh tế Lester B. Lave thuộc Trường Đại học Carnegie Mellon, các tòa nhà có thể sử dụng ít hơn 60% điện vào năm 2030 bằng cách áp dụng các công nghệ hiện nay như sử dụng đèn compact, tăng hiệu quả cách nhiệt (đối với xứ lạnh) hoặc thêm nhiều cửa sổ (xứ nhiệt đới), lắp thiết bị đun nước bằng pin năng lượng Mặt trời.

Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng Mỹ cho biết các loại tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ tại Mỹ mỗi năm ra đời tiết kiệm thêm 4% điện tiêu thụ trong 35 năm qua. Hiệp hội này đang kiến nghị Chính phủ Mỹ áp dụng tiêu chuẩn tiết kiệm điện đối với tủ lạnh, tủ đông và máy giặt từ 26% đến 42% từ nay đến năm 2015. Các thiết bị khác có tỷ lệ giảm thấp hơn.

Tại bang California, chương trình nâng cao hiệu quả sử dụng điện áp dụng trong 35 năm qua được đánh giá cao và đã được 29 bang khác làm theo. Những chiếc tủ lạnh ở bang này hiện nay có thể tiết kiệm điện 75% so với tủ trong thập niên 70 cho dù có nhiều tính năng hơn, lớn hơn và rẻ tiền hơn.

Từ những năm 1970, bang này đã áp dụng các tiêu chuẩn tiết kiệm điện với các mặt hàng điện tử gia dụng. Kết quả là bất chấp việc gia tăng dân số 43%, lượng điện tiêu thụ tăng không đáng kể, đưa bang California trở thành bang sử dụng điện hiệu quả nhất. Tính trên bình quân đầu người, người dân bang California hiện nay chỉ sử dụng lượng điện chỉ 1/2 so với cách đây 30 năm.

Theo các nhà kinh tế Mỹ, mỗi năm người Mỹ bỏ ra 1,1 ngàn tỷ USD trả tiền điện tiêu dùng, giả sử lượng điện này giảm đi 20%, người Mỹ sẽ tiết kiệm được 200 tỷ USD để chi cho các vấn đề khác như y tế, giáo dục…

Thực tế, con đường để đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng của Mỹ còn lắm thử thách. Theo ông Goldstein, mặc dù xây thêm một nhà máy điện sẽ được cái lợi trước mắt, trong đó có tạo thêm việc làm, tăng lợi nhuận do bán điện... nên nhiều người xem tiết kiệm năng lượng là lựa chọn thứ hai. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất chưa thực sự xem trọng yếu tố cải thiện công nghệ để tiết kiệm điện thay vì đổ thêm tiền vào đầu tư công nghệ mới. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây