Cửa sổ thế giới

Khi nước Đức thiếu... nhà trẻ

Chặng đường hồi phục kinh tế sau khủng hoảng của Đức - nền kinh tế giữ vai trò đầu tàu trong Liên minh châu Âu (EU) - đang gặp nhiều cản trở sau khi thống kê chính thức vừa được công bố cho thấy, tỷ lệ sinh ở Đức đã chạm mức thấp nhất trong vòng 60 năm qua. Chỉ có 651.000 trẻ em được sinh ra trong năm 2009, ít hơn năm 2008 đến 30.000 trẻ em, tức tỷ lệ sinh giảm khoảng 3,6%.

Số trẻ sinh ra không đủ bù đắp số người qua đời và hậu quả trong năm ngoái dân số Đức đã mất thêm 190.000 người. Với tỷ lệ sinh giảm xuống 1,38 con/mẹ hiện nay, sau 50 năm nữa dân số có thể giảm xuống thêm 17 triệu người từ 81,7 triệu người vào cuối năm 2009.

Các số liệu mới nhất một lần nữa khiến dư luận Đức chỉ trích gay gắt những chính sách của Thủ tướng Angela Merkel. Ông Steffen Krohnert, một nhà khoa học xã hội tại Viện Phát triển dân số Berlin lý giải trên tạp chí TIME rằng, nhiều phụ nữ không muốn có con bởi vì cơ sở chăm sóc sức khỏe trẻ em do chính phủ tài trợ rất ít và nghèo nàn. Hầu hết các trường học ở Đức đều đóng cửa vào khoảng 1 giờ chiều, sớm hơn giờ đóng cửa tại các nước khác của châu Âu.

Do vậy, các bậc cha mẹ phải tìm kiếm một nơi khác để tiếp tục gửi con cho đến khi tan tầm. Nhiều phụ nữ Đức phải kết thúc sự nghiệp nếu họ muốn có con. Bởi nếu không ở nhà chăm sóc con cái, họ sẽ bị xã hội gọi là “Rabenmutter” (Người mẹ quạ) – một danh từ miệt thị những bà mẹ gửi con đến nhà trẻ để đi làm…

Năm 2007, khi chính sách hỗ trợ tài chính (trợ cấp 67% thu nhập của cha hoặc mẹ ở nhà chăm con trong suốt năm đầu tiên kể từ khi đứa trẻ chào đời) được thực hiện thì số trẻ sơ sinh tăng gần 12.000 so với năm 2006. Đây là mức tăng sinh sản đáng kể nhất ở nước này trong vòng 18 năm qua. Tuy nhiên, đến cuối năm 2008, tỷ lệ sinh ở Đức lại giảm xuống mức của năm 2005.

Một số chuyên gia cho rằng đây là hệ quả của khủng hoảng kinh tế, song theo Bộ trưởng Gia đình Von Der Leyen lúc đó thì cần nhìn nhận vấn đề rộng hơn. Bà thừa nhận rằng trong điều kiện khủng hoảng toàn cầu, các gia đình không dám sinh thêm con vì họ thấy tương lai của trẻ mù mịt và họ sợ mất việc làm khi ở nhà trông con. Những đứa bé ra đời vào những năm trước nhờ chính sách phụ cấp nuôi con thì nay lại thiếu chỗ trong nhà trẻ.

Do đó, ngoài việc phát phụ cấp nuôi con, nhà nước cần xây thêm nhiều cơ sở giáo dục mầm non cho trẻ em.  Rất nhiều bà mẹ cho rằng nếu có nhà trẻ, họ sẵn sàng sinh con.

Hạnh Chi

hạnh chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.