Khiếp vía ăn đêm

Không giấy phép kinh doanh, không nộp lệ phí và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm – đang là tình trạng chung tại các quán ăn đêm mọc lên tự phát ở bất kỳ đâu đặt được ghế ngồi.

Tại các quán gỏi vịt đêm trên đường Trường Sa, đoạn dưới chân cầu Bông (P.Đa Kao Q1) có chung cung cách phục vụ: người bán với đôi tay trần đen đúa thoăn thoắt bốc thịt, rau cho các “thượng đế” lai rai. Điều ít ai quan tâm là cái giẻ lau được người bán sử dụng như công cụ đa chức năng: lau tô, dĩa, lau thớt, dao rồi cả lau tay; thậm chí còn dùng phe phẩy xua ruồi, đuổi muỗi. Do quán ăn bày bán trên vỉa hè nên mỗi khi dân nhậu có “việc” cần thì chỉ việc ra bờ sông Thị Nghè cách nơi xào nấu vài mét để vô tư “xả”.

Với dân nhậu về đêm, thịt chuột, cầy tơ luôn là món khoái khẩu. Tuy nhiên nếu không tin ý sẽ ăn nhầm những thực phẩm “giả” hoặc chế biến rất mất vệ sinh hay bằng hóa chất.

Anh Hải, từng làm bếp một quán nhậu trên đường Bến Vân Đồn (Q4) cho biết: hiện nay chuột đồng ngày càng hiếm. Một số quán đã gợi ý “thợ săn” thu luôn cả chuột cống với giá 30-40 ngàn đồng/kg. So với chuột đồng thì thịt chuột cống chẳng khác mấy. Trước khi mang ra bán, chuột nguyên liệu đã được “xử lý cơ bản” (lột da, ngâm nước sôi, ướp hương vị...) nên ít thực khách nào đủ tỉnh táo để phân biệt đâu là chuột đồng đâu là chuột cống. Theo anh Hải, một số nhà hàng còn dùng thịt chuột cống để chế biến thành… heo sữa quay (?!).

Các món khoái khẩu khác như chân gà, cánh gà cũng gây “khiếp vía” cho thực khách. Anh Hữu Tòng, làm vựa cá tại chợ Đầu mối Bình Điền cho biết: Khoảng 2-3 giờ sáng mỗi ngày, chân gà, cánh gà được nhập vào rất nhiều. Hầu như sản phẩm này đã nhiễm bẩn, mốc xanh, mốc đỏ được đổ ra từ những bao tải. Rất nhanh tay, người bán cho tất vào những chậu to và cọ rửa với thứ hóa chất không màu hoặc ngâm ôxy già để tẩy trắng rồi giao cho mối. Sau đó những sản phẩm này được giao đến hàng quán.

Điều kiện để bán hàng quán buổi tối đơn giản nên số lượng quán mọc lên ngày càng nhiều. Đặc thù của những quán này thường là “dã chiến” chỉ “đánh” về đêm rồi rút nên tình trạng vệ sinh càng không đảm bảo, đây là nguồn lây bệnh rất cao. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những biện pháp quản lý các hàng quán này nhằm đảm bảo VSATTP cho người dân.

NGỌC HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc