Khó dẹp buôn bán tự phát quanh chợ Hòa Bình

SGGP
Chợ Hòa Bình, một ngôi chợ truyền thống ở quận 5, TPHCM, kinh doanh đủ các ngành hàng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều bạn đọc và người dân, thời gian gần đây, tại khu vực trên xuất hiện thêm một chợ tự phát, quy tụ hàng trăm tiểu thương từ nhiều địa phương khác đến, cũng kinh doanh đủ các mặt hàng.

Ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị

Bắt đầu từ giao lộ Trần Hưng Đạo đến dọc tuyến đường Nhiêu Tâm dẫn vào chợ Hòa Bình là san sát hàng chục cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý. Sự sầm uất, náo nhiệt càng gia tăng hơn khi mặt tiền chợ Hòa Bình cũng có hơn chục cửa hàng kinh doanh cùng một chủng loại vàng bạc. 
Khó dẹp buôn bán tự phát quanh chợ Hòa Bình ảnh 1 Đống rác gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan ngay cổng chợ Hòa Bình
Tuy nhiên, ở ngay giữa khu vực buôn bán là một đống rác to đùng đầy ruồi nhặng, chuột bọ, nước thải bốc mùi hôi thối nồng nặc. Quan sát trong vòng chưa đầy 10 phút, phóng viên đã chứng kiến hàng chục người đến vứt rác tung tóe ngay trước cổng chính của chợ!

Chợ Hòa Bình được bao bọc bởi các tuyến đường Nhiêu Tâm, Bạch Vân, Chiêu Anh Cát. Tuyến đường vốn rộng rãi đã bị các hộ kinh doanh tự phát bên ngoài chợ lấn chiếm. Trên đường Bạch Vân có bãi giữ xe, nhưng khách đi chợ, tiểu thương, xe chở hàng… lại đậu xe tràn lan ngay các cổng ra vào chợ Hòa Bình. Xe gắn máy đậu chiếm hết các lối ra, vào cổng chợ, gây mất trật tự và nguy cơ khó thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ. Ngay trước Ban Quản lý chợ Hòa Bình (tọa lạc trên đường Bạch Vân, đối diện chợ), tiểu thương buôn bán tự phát cũng bày biện hàng hóa chiếm cả lối đi. Ghi nhận cho thấy, chợ tự phát bên ngoài chợ Hòa Bình có khoảng 400 người buôn bán.

Cần sớm lập lại trật tự 

Ông Bùi Mạnh Chung, Trưởng Ban Quản lý chợ Hòa Bình cho biết: “Bên ngoài chợ Hòa Bình là chợ tự phát. Các tuyến đường xung quanh chợ đều có người bày hàng ra bán. Trong chợ bán hàng hóa gì thì chợ tự phát ở bên ngoài có hàng hóa đó. Điều này vô tình đã tạo sự bất lợi và không công bằng cho bà con tiểu thương chợ Hòa Bình. Bởi lẽ, tiểu thương trong chợ phải thuê quầy, sạp, đóng thuế, còn người buôn bán ở chợ tự phát thì không mất một khoản phí nào”. Ông Chung cũng khẳng định, từ trước đến nay, chính quyền địa phương cũng như Ban Quản lý chợ Hòa Bình không thu một khoản phí nào của những người kinh doanh ở khu vực chợ tự phát. Ngoài việc bức xúc của tiểu thương về chợ tự phát đậu xe lấn chiếm lòng lề đường, ông Chung cũng lo lắng vì bãi rác ở ngay cổng 5 chợ Hòa Bình (trên đường Nhiêu Tâm) ngày càng ô nhiễm. Bãi rác này đã tồn tại trong thời gian dài, là nơi “tập kết” rác của những người mua, bán ở chợ tự phát và nhiều người dân sinh sống lân cận. 

Để chấn chỉnh chợ tự phát, UBND phường 5, quận 5 cũng như các đơn vị liên quan phải có trách nhiệm ngăn chặn, giải tỏa, tổ chức tuần tra lập lại trật tự lòng, lề đường, đảm bảo vệ sinh môi trường và đặc biệt là yêu cầu các tiểu thương cam kết bàn hàng trong khoảng thời gian nhất định.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM nêu ý kiến  tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X. Ảnh: THU HƯỜNG

Ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X: Kiến nghị quan tâm đến các vấn đề dân sinh

Kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X sẽ khai mạc vào ngày 7-12. Tiếp xúc với các đại biểu (ĐB) trước kỳ họp, cử tri đã nêu hàng trăm ý kiến. Qua những ý kiến này, có thể hình dung phần nào bức tranh kinh tế - xã hội của TPHCM hiện nay, cùng những tâm tư nguyện vọng của cử tri. 

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.