Dự án cầu Thủ Thiêm tại phường 22, quận Bình Thạnh TPHCM

Khó di dời 32 căn nhà để giao mặt bằng trước ngày 20-4-2007

Công tác bồi thường, tái định cư và giải phóng mặt bằng của dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm đã được triển khai từ tháng 1-2004. Đến nay, UBND quận Bình Thạnh đã vận động, hỗ trợ và di dời 233/264 hộ dân đi nơi khác để ổn định cuộc sống, đạt 88,64%. Còn 31 hộ (32 căn nhà) tại phường 22, quận Bình Thạnh vẫn còn đang cố thủ, chưa chịu nhận tiền bồi thường đi nơi khác để giao trả mặt bằng. Theo kế hoạch, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận Bình Thạnh phải giao mặt bằng trước ngày 31-12-2006, nhưng để đảm bảo trình tự thủ tục về ban hành quyết định bồi thường, thông báo bàn giao mặt bằng, quyết định cưỡng chế…, UBNDTP đã gia hạn thêm cho quận Bình Thạnh đến ngày 20-4-2007.

Ngày 3-4-2007, PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Vương Khánh Hùng, Tổ trưởng Tổ công tác bồi thường I - Ban BTGPMB quận Bình Thạnh. Ông Hùng cho biết: Đối với 32 căn nhà thuộc 31 hộ tại phường 22, quận Bình Thạnh, UBND quận và Ban BTGPMB đã tiếp xúc vận động rất nhiều lần nhưng các hộ không đồng ý nhận tiền bồi thường và di dời. Trong 32 căn hộ này có 4 căn thuộc diện giải tỏa toàn phần, 27 căn giải tỏa một phần được phân loại theo hiện trạng cấu trúc công trình xây dựng: 14 căn có cấu trúc trệt, gác gỗ; 13 căn có cấu trúc xây dựng kiên cố từ tầng 1 đến tầng 7 (trong đó có 4 căn đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ toàn bộ cấu trúc xây dựng). Hầu hết các hộ này đều không có ý hợp tác mà có khả năng Ban BTGPMB sẽ phải áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Lý do các hộ này không đồng ý nhận tiền bồi thường là họ yêu cầu được bồi thường toàn bộ diện tích đất ở sử dụng thực tế, trong khi diện tích đất có giấy chủ quyền hợp lệ nhỏ hơn; một số hộ gia đình có nhà thuộc sở hữu nhà nước (đang thuê dài hạn) yêu cầu được bồi thường 100% đơn giá mặt tiền đường lớn đối với diện tích ngoài hợp đồng thuê, 100% đơn giá cấu trúc xây dựng trong khi đó mặt tiền nhà tầng trệt là đường hẻm, lại lấn chiếm hành lang đường dân sinh… Theo Ban BTGPMB, nội dung yêu cầu bồi thường của những hộ gia đình này là không có cơ sở vì vượt chính sách bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước quy định tại Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ. Suốt thời gian qua, Ban BTGPMB đã giải đáp các nội dung yêu cầu của từng gia đình và gửi cho UBND quận Bình Thạnh ký ban hành quyết định bồi thường, nhưng các hộ nói trên vẫn không đồng ý.

Nhằm bảo đảm tiến độ thi công một số hạng mục công trình, song song với việc tiếp tục vận động bà con tự di dời, tháo dỡ giao trả mặt bằng đúng thời hạn, Ban BTGPMB quận đã phối hợp với các phòng ban liên quan để tham mưu với UBND quận Bình Thạnh ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế đợt 1 trong hai ngày từ ngày 18 đến 20-4-2007 đối với 14 căn nhà có cấu trúc công trình xây dựng trệt, gác gỗ. Riêng 13 căn có cấu trúc công trình xây dựng kiên cố từ tầng 1 đến tầng 7 vẫn chưa có ý kiến thống nhất của Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan là tháo dỡ toàn bộ hay một phần kiến trúc. Tuy nhiên, qua tiếp xúc vận động, các hộ gia đình tại đây không đồng ý giải tỏa toàn phần mà chỉ đồng ý giải tỏa đúng ranh thu hồi đất để thực hiện dự án. Do đó, vấn đề đặt ra là sau khi tháo dỡ một phần các căn nhà trên, Ban BTGPMB còn phải kiểm định để xác định khả năng tồn tại của phần cấu trúc công trình còn lại để có những biện pháp chống đỡ, sửa chữa gia cố nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sau khi công trình cầu, đường Thủ Thiêm đi vào hoạt động. Do tính chất phức tạp có ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn của xã hội trong khi thời gian từ đây đến ngày 20-4 không còn nhiều, ông Hùng cho biết việc thực hiện di dời 32 căn nhà nói trên để giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào thời điểm 20-4-2007 theo quy định của UBNDTP là rất khó. Có lẽ UBND TPHCM cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa nhằm hỗ trợ địa phương đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng để công trình được thực hiện theo đúng tiến độ.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.