Khoản ngân sách đột phá

SGGP
Chính phủ Singapore vừa công bố khoản ngân sách được dư luận đánh giá mang tính đột phá và táo bạo. Được quan tâm nhiều nhất là việc tăng thuế hàng hóa và dịch vụ (GST).

Trong giai đoạn thảo luận về ngân sách, từng có ý kiến kêu gọi trì hoãn việc tăng thuế đến năm 2025 vì lạm phát tăng và một số doanh nghiệp vẫn đang vật lộn với khó khăn, hoặc chỉ tăng khoảng 2%. Chính phủ Singapore đã chọn con đường trung gian là tăng thuế GST theo lộ trình 2 bước: 1% vào năm 2023 (lên mức 8%) và tăng tiếp 1% vào năm 2024 (lên mức 9%). 

Một biện pháp khác là tăng thuế thu nhập cá nhân lên 23% đối với những người có thu nhập từ 500.000 SGD (370.000 USD) đến 1 triệu SGD (741.000 USD) và 24% đối với những người có thu nhập hơn 1 triệu SGD (cả hai hiện được áp mức thuế 22%). Thuế bất động sản cũng sẽ tăng lên 36% vào năm 2024 từ mức 20% đối với bất động sản không có chủ sở hữu. Bên cạnh đó, cũng sẽ có các loại thuế bổ sung đối với ô tô hạng sang. 

Ngân sách năm 2022 của Singapore còn mang lại cho những người thu nhập thấp và trung bình quyền lợi tốt hơn. Gói Bảo hiểm GST, bảo vệ hầu hết các gia đình có thu nhập trung bình và thấp khỏi tác động của mức thuế GST cũng được tăng 10%, lên 6,6 tỷ SGD (4,8 tỷ USD). Sáng kiến táo bạo nhất là quyết định tăng thuế carbon từ 5 SGD (3,7 USD)/tấn khí thải carbon lên 25 SGD (18,5 USD)/tấn vào năm 2024 và tăng tới 80 SGD (59,3 USD)/tấn vào năm 2030. Ngân sách mới cũng bao gồm một loạt biện pháp để nền kinh tế sẵn sàng hơn trong tương lai, trong đó có việc tăng cường khả năng kỹ thuật số, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trao quyền cho họ để đổi mới sáng tạo, quốc tế hóa và mở rộng quy mô.

Chính phủ Singapore mong muốn tăng nguồn thu thuế để phục vụ các hoạt động chi tiêu công trong tương lai mà theo ước tính lên mức hơn 20% GDP vào năm 2030. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là nỗ lực của Singapore để củng cố quỹ dự trữ quốc gia vốn bị hao hụt lớn do phải phục vụ các chương trình cứu trợ kinh tế thời kỳ dịch Covid-19, cũng là cách để giải quyết mối lo bất bình đẳng thu nhập nổi lên trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />