Khoảng cách bất đồng giữa Israel và Palestine ngày càng lớn

Thủ tướng Anh Tony Blair vừa khởi động một kế hoạch nhằm cứu vãn hòa bình Trung Đông sau chuyến thăm Trung Đông ngày 22-12. Ông Blair đã đạt được 2 mục tiêu: thỏa thuận tổ chức hội nghị tại London vào năm tới bàn về việc cải tổ ở Palestine và cam kết của cả Israel và Paletine nối lại hòa đàm nhằm tìm giải pháp chung cuộc cho hòa bình Trung Đông.

Cử tri Palestine tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên.

Ông Blair đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel A.Sharon và nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas.

Theo thỏa thuận, cuộc họp tại London vào năm tới ngoài nhóm bộ tứ (LHQ, Nga, Mỹ, và EU) còn có sự tham gia của các nước Canada, Nhật Bản, Saudi Arabia, Jordan, Tunisia. Nội dung chính của hội nghị London là để chuẩn bị xây dựng chính phủ và các định chế cho một nhà nước Palestine độc lập theo một lộ trình hòa bình Trung Đông.

Mặc dù vậy, tại các cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Blair với Thủ tướng Israel Sharon và nhà lãnh đạo Palestine Abbas, Israel và Palestine cho biết khoảng cách bất đồng giữa hai bên ngày càng lớn sau khi Tổng thống Palestine Y.Arafat qua đời. Phía Palestine kêu gọi Israel chấm dứt việc xây dựng hàng rào tại Bờ Tây và ngưng mở rộng các khu định cư của người Do Thái trên đất Palestine. Phía Israel thì cho rằng các nhà lãnh đạo Palestine vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào chấm dứt các hoạt động của các tay súng Palestine tấn công Israel.

Ngày 23-12, cử tri tại khu vực Bờ Tây của Palestine đã đi bầu trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương. Đây là cuộc bầu cử lần đầu tiên trong vòng gần 30 năm qua và là đợt tổng dượt chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 1-2005. Có gần 1.000 ứng cử viên tranh cử vào 300 ghế tại 26 hội đồng địa phương. Các ứng cử viên của phong trào Fatah và một số đảng phái thuộc các nhóm Hồi giáo vũ trang là những ứng cử viên nặng ký. Theo Thủ tướng Palestine Ahmed Qurie, đây là bước đầu tiên tiến tới việc thành lập nhà nước Palestine.
 

V.M. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”