Khởi công nhà máy xử lý chất thải nguy hại

SGGP
Ngày 20-12, nhà máy tái chế, xử lý chất thải nguy hại và công nghiệp do Công ty CP Kho vận Giao nhận Ngoại thương Mộc An Châu làm chủ đầu tư đã được khởi công xây dựng tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công nhà máy

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công nhà máy

Tham dự lễ khởi công có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM.

Ông Phạm Duy Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kho vận Giao nhận Ngoại thương Mộc An Châu, cho biết, nhà máy có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, được đầu tư với công nghệ đốt phát điện, có thể xử lý và tái chế từ 70% - 90% chất thải bao gồm nhựa thải, chất thải điện tử, nhựa phế liệu, kim loại… Chất thải trong quá trình xử lý thành nguyên liệu và sản phẩm tái chế luôn được kiểm soát chặt chẽ, đạt quy chuẩn quốc gia về an toàn cho môi trường. Để giảm thiểu nguồn năng lượng hóa thạch sử dụng để vận hành nhà máy, công ty sẽ thực hiện lắp pin mặt trời trên các mái nhà xưởng với công suất hơn 17 triệu kWh/năm. Trong giai đoạn 1 (dự kiến hoạt động vào tháng 9-2021), nhà máy có công suất xử lý 200 tấn/ngày và có thể nâng lên khoảng 500 tấn/ngày trong giai đoạn 2 (năm 2022).

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện trên địa bàn TP trung bình mỗi ngày phát sinh 2.500 tấn chất thải công nghiệp và 350 tấn chất thải nguy hại. Ước tính đến năm 2025, lượng chất thải nguy hại sẽ tăng lên 1.000 tấn/ngày và 3.500 tấn/ngày đối với chất thải công nghiệp. Tuy nhiên, thực trạng xử lý loại chất thải nguy hại và công nghiệp trên địa bàn TP còn nhiều bất cập và hiện TP có 12 cơ sở xử lý với tổng công suất 250 tấn/ngày. Do công nghệ xử lý lạc hậu nên chỉ có khoảng 50% lượng chất thải được xử lý, số còn lại phải hóa rắn để chôn lấp hoặc chuyển cho các tỉnh thành xử lý thứ cấp. 

Đồng chí Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm hoàn thành, đi vào hoạt động, từng bước giải quyết nhu cầu xử lý chất thải nói chung, góp phần đạt mục tiêu 50% lượng rác thải trên địa bàn TP được xử lý bằng công nghệ đốt phát điện vào năm 2020.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phấn đấu giảm 30% cường độ phát thải khí nhà kính

Phấn đấu giảm 30% cường độ phát thải khí nhà kính

Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Chiến lược đặt ra 3 mục tiêu quan trọng là: Giảm phát thải, xanh hóa các ngành kinh tế và xanh hóa lối sống, thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Mục tiêu lâu dài trong tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu là giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường

Ngày 10-10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai 2.000 tấn xi măng với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác cứng hóa các tuyến đường liên gia, ngõ xóm và nền nhà; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy trong giai đoạn bình thường mới

Chỉ cần vài phút lơ là, hỏa hoạn có thể bùng phát và cướp đi sinh mạng, tài sản của người dân. Vì vậy, đề phòng giặc lửa là một việc làm rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh TPHCM đang từng bước mở cửa, phục hồi kinh tế như hiện nay.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.