Khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa

(SGGPO).- Sáng 17-1, tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp tổ chức lễ đặt viên đá, khởi công xây dựng khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” ở đỉnh núi Thới Lới.

Phối cảnh khu tưởng niệm “Nghĩa Sĩ Hoàng Sa”

Đây là công trình lịch sử, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước nhằm ghi danh, tưởng nhớ, tri ân những người con đất Việt đã hy sinh để bảo vệ biển đảo, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Lãnh đạo Trung ương và địa phương đến tham dự và đặt viên đá đầu tiên để xây dựng khu tưởng niệm.

Tại buổi lễ, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: “Kinh phí dự toán ban đầu cho khu tưởng niệm là 70 tỷ đồng. Khu tượng đài nằm gần với biển, thời tiết và hơi mặn từ muối sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sau này nên với bức tượng “Người Mẹ thắp lửa” chúng tôi dự định sẽ dùng thép inox rỗng là chất liệu chính. Quá trình thi công sẽ có bộ phận giám sát để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình. Đảm bảo thời gian nhanh nhất có thể để người dân trong và ngoài nước được đến tham quan”.

Năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động cuộc thi tuyển, thiết kế Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa. Qua một thời gian phát động, ban tổ chức đã nhận được 21 bài dự thi bao gồm đồ án, mô hình, thuyết trình. Sau khi tiến hành chấm qua 2 vòng đã chọn được 4/21 đồ án và triển lãm xin ý kiến đóng góp của nhân dân. Sau hơn 1 tuần đã có gần 25.000 lượt ý kiến đồng tình ủng hộ hội đồng tuyển chọn, Ban giám khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn Đồ án Mã số: VT-2015 của Công ty Cổ phần Thiết kế Đầu tư Bất động sản Việt Tín để thực hiện dự án Khu Tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa.

Tượng đài Nghĩa sĩ Hoàng Sa có tên “Người Mẹ thắp lửa” do kiến trúc sư Trần Văn Dũng, thuộc Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư bất động sản Việt Tín thực hiện. Khu tưởng niệm sẽ gồm các hạng mục; Tượng “Người Mẹ thắp lửa”, bức phù điêu và khu trưng bày.


Tin, ảnh: Nguyễn Đắc Thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bức tranh “Chân dung cô Phương” của danh hoạ Mai Trung Thứ được gõ búa hơn 3 triệu USD

Bức tranh “Chân dung cô Phương” của danh hoạ Mai Trung Thứ được gõ búa hơn 3 triệu USD

Trong phiên đấu giá mùa xuân mang tên “Morden Art Evening and Day Sales” của Hãng đấu giá Sotheby's (Hồng Công) diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 18-4, bức tranh “Portrait of Mademoiselle Phuong” (“Chân dung cô Phương”) của danh họa Mai Trung Thứ được gõ búa với giá 24.375.000 HKD, tương đương hơn 3,1 triệu USD (hơn 72,3 tỷ VND).

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước

Triển lãm tranh màu nước về Côn Đảo giúp công chúng có thêm những góc nhìn khác về các di tích và danh thắng nơi đây. Qua đường nét, sắc màu và rung cảm mãnh liệt từ trái tim người hoạ sĩ, những Cầu Tàu 914, trại tù Phú Sơn, trại tù Phú Hải, trại giam kiểu chuồng bò, trại giam chuồng cọp… càng thêm sống động, thiêng liêng, tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người xem.

Sân khấu

Những “ngọn lửa” xứ Dạ cổ hoài lang

Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để “sống”, thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những “ngọn lửa” đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu. 

Sách và cuộc sống

Tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, chiều 19-4, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức. Chương trình còn giới thiệu đến độc giả một số tài liệu phục vụ học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm