Khởi kiện CIA về các chuyến bay “ma”

Liên đoàn nhân quyền quốc tế (FIDH) và Liên minh nhân quyền (LDH) vừa tuyên bố khởi kiện CIA về chuyện các chuyến bay chở các tù nhân bị nghi là khủng bố của tổ chức này hạ cánh xuống sân bay Pháp.

Theo 2 tổ chức nhân quyền trên, các chuyến bay chở tù nhân của CIA đã hạ cánh ở sân bay Le Bourget, ngoại vi Paris và sân bay Guipavas gần thành phố miền Tây Brest từ năm 2002 cho đến nay.

Các chuyến bay này đều diễn ra trong tình huống đáng ngờ, không có điểm đến rõ ràng. Hai tổ chức nhân quyền trên cho biết họ yêu cầu các cơ quan có chức trách Pháp phải tiến hành tất cả các cuộc điều tra cần thiết về vụ việc càng sớm càng tốt.

Đã có một tòa án ở Bobigny, gần sân bay Le Bourget nhận thụ lý vụ kiện. Nếu mọi việc được xác nhận, 2 tổ chức trên cho rằng việc chuyên chở tù nhân có thể tương đương với hành động giam giữ trái phép và có thể còn bị kết tội xâm phạm Công ước Geneve.

V.Kh. (Theo Libération)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây