Khởi tố, bắt 7 đối tượng lừa bán giống lúa không có thật VST-899

Ngày 4-7, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên không gian mạng và khởi tố, bắt 7 bị can về hành vi lừa bán giống lúa không có thật VST-899, chiếm đoạt 7,8 tỷ đồng.

Các bị can bị khởi tố, gồm: Nguyễn Văn Thịnh (sinh năm 1987), Trần Thị Hương (sinh năm 1987), Nguyễn Văn Đại (sinh năm 1981), Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1988), Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1986), Nguyễn Tiến Lâm (sinh năm 1988) và Hà Thị Châm (sinh năm 2000) cùng ở huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Công an tỉnh Thái Bình, gần đây nhiều người dân ở một số địa phương, trong đó có tỉnh Thái Bình phản ánh việc đã mua phải giống lúa kém chất lượng mang nhãn mác VST-899 được rao bán trên các trang facebook. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự khẩn trương tiến hành xác minh, điều tra làm rõ.

pc021.jpg
Hình ảnh thông tin về giống lúa VST-899 không có thật được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định, làm rõ có 3 nhóm với 7 đối tượng nêu trên cùng ở huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc dùng thủ đoạn gian dối bằng cách lấy thóc thu hoạch của gia đình và mua thêm các loại thóc giá rẻ sau đó tự đóng túi nilong loại 1kg, đặt in nhãn mác giống lúa VST-899 dán lên bao bì. Các đối tượng lấy các hình ảnh, video trên mạng sau đó chạy quảng cáo trên các trang facebook để tiếp cận nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế tại Việt Nam không có giống lúa VST-899. Thông tin mà các đối tượng đưa ra đều không có thật.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ nhiều công cụ, phương tiện phạm tội, gồm: thóc các loại, túi nilong, nhãn mác VST-899, các loại máy móc, thiết bị…

Các đối tượng khai nhận, từ tháng 5-2023 đến nay đã giao được trên 23.000 đơn hàng tại nhiều địa phương, với số tiền chiếm đoạt khoảng 7,8 tỷ đồng.

Hiện Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục