Vụ siêu lừa của Nguyễn Đức Chi

Khởi tố nguyên phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Minh Duân

Sau một thời điều tra bổ sung, hôm qua 10-8, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Minh Duân, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ông Duân bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Rusalka là 1 trong những dự án du lịch lớn nhất tại Nha Trang. Khánh Hòa.

Theo cơ quan điều tra, khi còn đương nhiệm, bị can Duân đã ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dự án Rusalka của Nguyễn Đức Chi. Tại dự án Ruslaka rộng 45 ha ở Nha Trang, Nguyễn Đức Chi chưa nộp 4 tỷ đồng tiền đền bù giải tỏa; chưa nộp 11,5 tỷ đồng tiền phát sinh do phải nắn lại đường Trần Phú nối dài; chưa ký hợp đồng thuê đất... theo yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa và quy định hiện hành, nhưng Sở Tài nguyên-Môi trường Khánh Hòa vẫn làm tờ trình gửi UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án Rusalka.

Tại Cơ quan điều tra, cán bộ Sở Tài nguyên-Môi trường Khánh Hòa lý giải: sở dĩ có việc làm này là do từ ngày 9 đến 12-5-2003, ông Trần Minh Duân liên tục có ý kiến, bút phê yêu cầu sở phải đề xuất và làm tờ trình về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Chi.

Ngay sau khi có tờ trình, ngày 27-6-2003, ông Duân đã ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Rusalka cho Chi! Từ khi được cấp “sổ đỏ”, Chi không ký hợp đồng thuê đất, không bồi hoàn tiền xây dựng con đường như đã thỏa thuận.

“Ngoài ra, việc cấp sổ đỏ của ông Duân còn gián tiếp gây ra hậu quả là tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, nhà thầu khi ứng tiền đầu tư xây dựng cho dự án của Nguyễn Đức Chi” – cơ quan điều tra nhận định. Đó là lý do vì sao Nguyễn Đức Chi đã dễ dàng ký hợp đồng với 37 nhà thầu, khiến họ đầu tư, xây dựng vào dự án 70 tỷ đồng mà chưa được “siêu lừa” thanh toán.

Việc cấp sổ đỏ còn tiếp tay cho Chi thế chấp để Ngân hàng thương mại cổ phần quân đội phát hành chứng thư bảo lãnh trị giá 29 tỷ đồng và bảo lãnh cho một doanh nghiệp mua giày, đến nay còn nợ, mất khả năng thanh toán 327.000 USD.

Cũng theo nguồn tin của Báo SGGP, ngày 18-7-2006, Cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, sai phạm của bà Hằng là đã ký công văn “đồng ý miễn tiền thuê đất 7 năm cho toàn bộ dự án (Rusalka - PV) kể từ khi hoàn thành xây dựng cơ bản và bắt đầu đi vào hoạt động”. Cơ quan điều tra còn khẳng định “quyết định của bà Hằng cho miễn tiền thuê đất là trái pháp luật”. Bởi theo Quyết định số 189/2000 của Bộ Tài chính, dự án của Nguyễn Đức Chi chỉ được miễn tiền thuê đất 28 tháng trong thời gian xây dựng cơ bản. Do đó, tính đến ngày Nguyễn Đức Chi bị bắt, tỉnh Khánh Hòa không thu được 6,3 tỷ đồng. Nếu vụ án không được phát hiện thì việc chuyển nhượng dự án sẽ gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 46,5 tỷ đồng. 

NAM QUỐC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Nghệ An: Tai nạn mỏ đá, hai người thương vong

Chiều 27-11, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở mỏ đá tại xã Châu Quang khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

 

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.