Không chủ quan với Covid-19

SGGP
Từ ngày 15-11, theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng chống dịch có thể bị phạt vi phạm hành chính 1-3 triệu đồng, tăng gấp nhiều lần so với mức phạt cũ. 

Nhiều bạn trẻ không đeo khẩu trang tại một quán cà phê

Nhiều bạn trẻ không đeo khẩu trang tại một quán cà phê

Cả nước vừa trải qua 2 đợt chống Covid-19 lớn, kiểm soát tốt tình hình và được quốc tế khen ngợi. Đến nay, Việt Nam đã trải qua 74 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, điều trị khỏi 1.103 ca mắc Covid-19. Trong khi đó, tại các nước trong khu vực và thế giới, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và khó lường với tổng số ca bệnh đã trên mức 53 triệu, trong đó, hơn 1,3 triệu ca tử vong. Nhiều nước châu Âu phải lập lại biện pháp phong tỏa hoặc áp đặt lệnh hạn chế mới. Các chuyến bay chở công dân về nước cùng chuyên gia vào Việt Nam làm việc vẫn ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19. 

Do vậy, tình trạng nhiều người bắt đầu chủ quan, lơ là, không đeo khẩu trang nơi công cộng; tụm năm, tụm ba, không đảm bảo giãn cách ở tiệm ăn, quán cà phê… thật đáng quan ngại. Dường như nhiều người không quan tâm đến việc phòng bệnh, trong khi ở những nơi công cộng khác như chợ, bệnh viện (nơi có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao), nhiều người không thường đeo khẩu trang. Rất nhiều lý do được đưa ra, nhưng chung quy là “dịch đã hết rồi”; dù TPHCM từng có văn bản yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nếu vi phạm sẽ bị phạt 100.000-300.000 đồng. Mức phạt này xem ra còn khiêm tốn, trong khi lực lượng chức năng cũng không thể tỏa khắp nơi xử phạt, nhắc nhở nếu như mỗi người không tự giác chấp hành… 

Do vậy, từ ngày 15-11, theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng chống dịch có thể bị phạt vi phạm hành chính 1-3 triệu đồng, tăng gấp nhiều lần so với mức phạt cũ. Đây được xem là động thái kịp thời, cần thiết nhằm cảnh báo và chấn chỉnh tình trạng chủ quan trước Covid-19. 

Theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch bệnh có thể kéo dài đến hết năm 2021, do chưa có vaccine điều trị rộng rãi. Đây chính là những hồi chuông cảnh báo để nước ta triển khai các giải pháp chặt chẽ và thận trọng hơn trong phòng chống dịch Covid-19, tránh nguy cơ với việc dịch bệnh bùng phát trở lại. 

Khi trả lời trước Quốc hội về giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 sắp tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh: “Bên ngoài sóng to gió lớn, chúng ta phải bao đê cho chặt”. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, cũng cảnh báo, cộng đồng còn mầm bệnh hay không chưa thể trả lời được, trong khi mùa đông đang đến, nên nguy cơ dịch bùng phát, lây lan rất cao. Do đó, chúng ta phải chung sống an toàn với dịch bệnh bằng những giải pháp rất căn bản, như thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế “khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế”.

AN KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc