Không có tiêu chuẩn để so sánh, làm sao kết luận thuốc thật – giả?

SGGPO
Luật sư Phạm Quốc Hưng, bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường đã nêu câu hỏi này trong phần tranh luận sáng 27-9, ngày thứ tư của phiên tòa xét xử hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại VN Pharma.

Tin liên quan

Võ Mạnh Cường bị VKS đề nghị mức án 20 năm tù, cao nhất trong số 12 bị cáo.
Trình bày quan điểm bào chữa, luật sư Phạm Quốc Hưng cho rằng lô thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập về không phải là thuốc giả. Theo luật sư, các chuyên gia cũng đã khẳng định thuốc giả và thuốc kém chất lượng là hai khái niệm khác nhau. Kết quả kiểm định là thuốc kém chất lượng, nhưng cáo trạng và luận tội đều cho rằng là thuốc giả.
Không có tiêu chuẩn để so sánh, làm sao kết luận thuốc thật – giả? ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Minh Hùng được dẫn giải ra tòa ngày 27-9. Ảnh: M.HOA
Trong khi đó, các tài liệu trong hồ sơ vụ án cho thấy thuốc đảm bảo chất lượng khi xuất xưởng. Theo luật sư Hưng, việc giám định tiến hành một năm sau khi nhập hàng thì kết quả sẽ thiếu đi tính khách quan chính xác. Kết luận là hàng giả khiến nhà máy ở Ấn Độ bị ảnh hưởng về uy tín.

Luật sư Hưng chỉ ra “mâu thuẫn trong lý luận của VKS”. Đó là, trong phần luận tội, VKS cho rằng do không có tiêu chuẩn để so sánh nên kết luận là thuốc giả. “Nhưng nếu không có tiêu chuẩn so sánh thì làm sao biết thuốc đó là thật hay giả?”, luật sư Hưng đặt câu hỏi.

Theo luật sư này, thuốc giả thì nguy hại cho xã hội; còn xuất xứ giả thì chỉ có hậu quả là giúp bị cáo thu lợi bất chính, làm xáo trộn quản lý nhà nước.

“Cáo trạng quy kết như vậy là gượng ép. Dĩ nhiên cáo trạng có những sai sót nhất định, nhưng tại phiên tòa đã được làm rõ, nếu vẫn tiếp tục quy kết là gượng ép. Kết tội con người, mà với mức án đến 20 năm tù là việc phải hết sức thận trọng”, Luật sư Hưng nói.

Trước đó, bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng, luật sư Nguyễn Đình Hưng cũng cho rằng, Bản cáo trạng của VKSND tối cao vẫn giữ nguyên giá trị Kết luận giám định số 31 ngày 22-4-2015 là khiên cưỡng. Bởi bản giám định đưa ra sau thời điểm sản xuất thuốc 12 tháng 17 ngày. Mà thời gian càng dài thì hàm lượng hoạt chất Capitabine càng giảm đi; đồng thời chỉ tiêu tạp chất sẽ thay đổi.

Trong buổi sáng 27-9, các luật sư tiếp tục trình bày quan điểm bào chữa cho các bị cáo.

Trước đó, chiều 26-9, đại diện VKSND TPHCM trình bày quan điểm luận tội, khẳng định lô thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập về là giả không chỉ về nguồn gốc xuất xứ, mà còn giả về chất lượng.

Theo VKS, lô thuốc H-Capita được xác định không phải của công ty Helix Canada như hồ sơ nhập khẩu, không rõ nguồn gốc xuất xứ công ty sản xuất thuốc. Công ty Helix theo xác minh là không có thật. Tên thuốc do các bị cáo đặt lại, kết quả điều tra chứng minh tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm là do VN Pharma thuê bị cáo Phạm Văn Thông viết ra.

“Như vậy đã không xác định được tiêu chuẩn, hàm lượng đăng ký của nhà sản xuất thì thuốc này là giả”, đại diện VKS nhấn mạnh.

Bản luận tội của VKS cũng đề cập đến nội dung trong kết luận giám định thuốc H-Capita “là thuốc kém chất lượng và không được sử dụng cho người” là phù hợp với yêu cầu giám định của cơ quan điều tra (cơ quan điều tra không yêu cầu giám định có phải thuốc giả hay không).

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Phá định vị, gắn thiết bị theo dõi vào ô tô để trộm xe

Ngày 28-5, Công an TP Thủ Đức (TPHCM) cho biết, đang tạm giữ Trần Đình Nghĩa (SN 1986, ngụ tỉnh Quảng Nam), Võ Văn An (SN 1990, ngụ tỉnh Bình Định) và Vũ Nguyễn Hoàng (SN 1988, ngụ tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo