Không để trâu bò chết vì rét đậm rét hại

(SGGP).- Hôm qua (26-12), Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết đợt rét đậm rét hại tăng cường liên tục trong hai ngày 25 và 26-12 đã làm nhiệt độ ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra miền núi phía Bắc giảm sâu. Rét đậm, rét hại đang xảy ra trên diện rộng. Tại các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng… vào ban đêm nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 4 - 6°C. Riêng ở Sa Pa (Lào Cai) là 1,7 - 2°C.

Ngày 27 và 28-12, nhiệt độ ở miền Bắc sẽ nhích lên một chút, có nắng hanh khô vào buổi trưa nhưng nhiều nơi vẫn còn dưới ngưỡng rét đậm. Ban đêm, nhiệt độ lại tụt về dưới 130C, rét buốt. Sau đó, khoảng ngày 29 và 30-12, lại có thêm một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống các tỉnh miền Bắc. Ở miền Trung, từ ngày 27 đến 29-12 còn có mưa ở nhiều nơi.

Do không khí lạnh liên tục tràn về trong hơn tuần qua nên đã tác động sâu vào tận khu vực Nam bộ. Tại TPHCM và Đông Nam bộ, trong hai ngày qua, vào lúc sáng sớm, nhiệt độ cũng giảm chỉ còn 190C nhưng sau tăng dần lên 300C vào lúc giữa trưa.

Do kiểu rét đậm rét hại kéo dài và bao trùm ở nhiều nơi thuộc cả đồng bằng Bắc bộ, ven biển Trung bộ lẫn vùng núi cao ở Tây Bắc bộ, khu vực phía Tây của Bắc Trung bộ nên nguy cơ trâu bò bị ốm, chết rét rất cao.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần cho rằng, sau 3-4 đợt rét đậm rét hại vừa qua, hiện tại chưa có trâu bò chết rét nhưng chắc chắn đã bắt đầu gây ảnh hưởng tới sức khỏe gia súc. Do vậy, Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Cục Chăn nuôi cần sớm thực hiện giải pháp phòng tránh rét cho gia súc, không để trâu bò chết rét.

Cục Chăn nuôi cũng vừa có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ và Tây Nguyên về việc chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi.  

V.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác