Không điều chuyển 932 tỷ đồng từ y tế và an sinh xã hội sang giao thông

Không điều chuyển 932 tỷ đồng từ y tế và an sinh xã hội sang giao thông

Trước khi bế mạc phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cuối buổi chiều 29-8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội Đặng Thuần Phong cho rằng việc điều chỉnh vốn dư này sang ba dự án giao thông là “chưa ổn”, vả lại 2 trong 3 dự án giao thông cũng chưa thực sự cấp bách.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên họp. Ảnh: VIẾT CHUNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên họp. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chiều 29-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp phiên bất thường, xem xét việc sử dụng vốn từ Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023.

Trước đó, đầu năm 2022 Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, quyết định tăng chi từ nguồn ngân sách nhà nước tối đa 176.000 tỷ đồng với thời gian thực hiện chủ yếu trong 2 năm 2022 và 2023 để hỗ trợ, đầu tư các nhiệm vụ, dự án trong từng ngành, lĩnh vực.

Không điều chuyển  932 tỷ đồng từ y tế và an sinh xã hội sang giao thông ảnh 1

Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương báo cáo tại phiên họp

Báo cáo tại phiên họp về kết quả phân bổ vốn dự kiến cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương (176.000 tỷ đồng), Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho biết, trong tổng số 176.000 tỷ đồng được Quốc hội cho phép phân bổ, số vốn Thủ tướng Chính phủ đã thông báo cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để hoàn thiện thủ tục đầu tư là 172.568 tỷ đồng cho 264 nhiệm vụ, dự án để hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Số vốn còn lại chưa thông báo cho các bộ, cơ quan trung ương, địa phương là 3.432 tỷ đồng, trong đó có 2.500 tỷ đồng chưa đủ điều kiện và 932 tỷ đồng đã thông báo, nhưng bộ, địa phương đề xuất trả lại, không đầu tư.

Do các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội phải được rà soát để bảo đảm tuân thủ các quy định về nguyên tắc, đối tượng, mục tiêu, cam kết cùng khả năng cân đối vốn của các địa phương, thực hiện các thủ tục lập, phê duyệt chủ trương đầu tư theo đúng trình tự, thủ tục của Luật Đầu tư công nên đến nay - sau hơn 7 tháng kể từ ngày Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 - Chính phủ mới tổng hợp được danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư để trình UBTVQH, Thứ trưởng Trần Quốc Phương giải trình.

Để bảo đảm thống nhất về quản lý đầu tư công và sớm phân bổ vốn cho các nhiệm vụ, dự án để kịp triển khai, thực hiện, căn cứ Điều 60, Điều 67 và Điều 78 Luật Đầu tư công và Nghị quyết số 43/2022/QH15, Chính phủ trình UBTVQH phân bổ 176.000 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để thực hiện các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình.

Cụ thể, cho phép điều chỉnh 932 tỷ đồng còn dư của lĩnh vực y tế, lĩnh vực an sinh xã hội, lao động, việc làm sang lĩnh vực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng để đầu tư cho 3 dự án thuộc ngành giao thông theo quy định tại khoản 6 Điều 6 Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Cho ý kiến về 94 nhiệm vụ, dự án với số vốn dự kiến là 147.138 tỷ đồng đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định, đủ điều kiện giao kế hoạch vốn của Chương trình để Thủ tướng Chính phủ phân bổ vốn.

Đối với 169 dự án với số vốn dự kiến là 27.930 tỷ đồng chưa đủ thủ tục đầu tư, đang hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định, Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sau khi các dự án đủ thủ tục đầu tư, đủ điều kiện giao vốn, làm cơ sở Thủ tướng Chính phủ quyết định phân bổ vốn.

Chính phủ cũng kiến nghị ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phân bổ vốn đầu tư phát triển của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2022.

Không điều chuyển  932 tỷ đồng từ y tế và an sinh xã hội sang giao thông ảnh 2 Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường 

Bàn về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường khẳng định, đa số ý kiến trong cơ quan thẩm tra cho rằng, việc điều chuyển để phân bổ từ lĩnh vực y tế và an sinh xã hội, lao động việc làm sang lĩnh vực giao thông vận tải là vượt cơ cấu vốn, không phù hợp theo quy định của Nghị quyết 43.

“Ủy ban đề nghị không điều chỉnh sang lĩnh vực khác mà tiếp tục sử dụng cho các nhiệm vụ, dự án thuộc lĩnh vực xã hội chưa được bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn hoặc bố trí vốn chưa đầy đủ để triển khai thực hiện. Đối với 3 dự án thuộc lĩnh vực giao thông, Chính phủ cần rà soát, đảm bảo đúng nguyên tắc, tiêu chí, có thể bố trí từ nguồn chưa phân bổ 11.437 tỷ đồng thuộc lĩnh vực đầu tư hạ tầng (nêu trên) để bảo đảm tuân thủ quy định mức tối đa 113.550 tỷ đồng mà Quốc hội đã quyết nghị”, ông Nguyễn Phú Cường nói rõ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội Đặng Thuần Phong cũng cho rằng việc điều chỉnh vốn sang cho ba dự án giao thông là “chưa ổn”, vả lại, 2 trong 3 dự án giao thông cũng chưa thực sự cấp bách.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, nhu cầu vốn của ngành y tế là rất lớn, nhưng phải “bám” vào tiêu chí, tiêu chuẩn tại Nghị quyết số 43 của Quốc hội nên còn dư.

Trước khi kết thúc phiên họp bất thường, UBTVQH thống nhất ban hành nghị quyết điều chỉnh, bổ sung vốn đầu tư công năm 2022 bao gồm cả bố trí vốn điều hòa của chương trình đầu tư công trung hạn.

Cụ thể, điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 là 3.350 tỷ đồng để bố sung cho các dự án, nhiệm vụ đủ điều kiện bố trí vốn theo quy định. Nhất trí bổ sung 14.847 tỷ đồng cho 253 nhiệm vụ, dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương trong nước đã được Thủ tướng giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

UBTVQH cũng nhất trí bổ sung 18.584 tỷ đồng cho 4 nhiệm vụ thuộc Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo đề xuất của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Sự kiện & Bình luận

Tăng tốc từ tháng 2

Đúng như dự báo, quý 1-2023 với kinh tế Việt Nam, kinh tế TPHCM là “vệt dài” của tháng cuối năm 2022 khi đà suy giảm tiếp tục thể hiện rõ ở mảng công nghiệp và các ngành phụ trợ.