Kỷ niệm 35 năm ngày truyền thống Bệnh viện 175 - Bộ Quốc phòng (26-5-1975 – 26-5-2010)

Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh

Cách nay 35 năm, Quân y viện 175 - nay là Bệnh viện 175 được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 cơ sở điều trị thuộc quân y Miền: K116, K72, K59 và các đội điều trị 6, 8, 104, cùng một số đội phẫu thuật lưu động. Qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, bệnh viện (BV) 175 đã được ghi nhận bằng sự tin yêu của thương - bệnh binh và bệnh nhân.

Tất cả vì người bệnh

Với sự đầu tư chiều sâu và đúng hướng, trong những năm qua BV 175 đã được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, ứng dụng hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị, xử lý thành công nhiều ca bệnh khó, phức tạp. Trong đó, phải kể đến các kỹ thuật: lấy sỏi qua da, phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản, tạo hình thẩm mỹ, chỉnh hình hàm-mặt, phẫu thuật tạo hình thực quản, phẫu thuật u đáy sọ, u trong não thất, dị dạng mạch máu não, chỉnh hình cột sống, phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm - cột sống bằng sóng radio cao tần, thay khớp háng và khớp gối toàn phần…

Triển khai kỹ thuật radio cao tần điều trị thoát vị đĩa đệm tại BV 175.  Ảnh: C.T.V.

Đặc biệt trong năm 2007, được sự giúp đỡ chuyển giao của BV Chợ Rẫy, BV 175 đã triển khai tốt kỹ thuật phẫu thuật tim hở (đã mổ được 162 ca, tỷ lệ thành công đạt 99,31%). Các kỹ thuật về nội khoa cũng từng bước hoàn thiện như kỹ thuật chụp động mạch vành, nong động mạch vành; đặt Stent động mạch vành; nong van 2 lá bằng bóng Inoue; thăm dò điện sinh lý buồng tim và triệt bỏ ổ gây rối loạn nhịp bằng sóng radio cao tần; bít lỗ thông liên nhĩ bằng dù; nội soi phế quản sinh thiết xuyên thành; lọc máu liên tục, lọc gan hấp thụ điều trị suy gan, lọc huyết tương; thực hiện các kỹ thuật y học hạt nhân trong chẩn đoán ung thư bằng máy Spect: chụp xạ hình đường mật, xạ hình tưới máu phổi, xạ hình tưới máu não…; điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iốt 131… Nhờ vậy, số lượng bệnh nhân đến với BV 175 ngày càng tăng, nhiều thời điểm tỷ lệ sử dụng giường tăng trên 220%.

Với phương châm “tất cả cho thương - bệnh binh và nhân dân”, ngay khi thành lập, BV 175 đã tiếp quản Tổng Y viện cộng hòa của quân đội chính quyền cũ và tổ chức cấp cứu thương - bệnh binh trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. Và sau gần 2 năm (1975-1977), BV 175 cơ bản giải quyết xong di chứng chiến tranh của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Năm 1977, BV 175 được giao trọng trách cứu chữa thương - bệnh binh chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và phục vụ quân tình nguyện Việt Nam sang làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn - Campuchia.

Trong giai đoạn này, số lượng thương - bệnh binh chuyển từ mặt trận ngày càng đông, trung bình 1 bác sĩ phục vụ 29 thương - bệnh binh, 1 y tá phục vụ 6 thương binh. Với biên chế 600 giường vào năm 1976 đã tăng lên 2.000 giường vào năm 1979. Khi chiến tranh qua đi, số lượng thương - bệnh binh giảm, số lượng giường giảm còn 700, nhưng chất lượng tăng lên, các ca bệnh khó phức tạp ngày càng nhiều. Trong giai đoạn 1979-1990, BV 175 ghi nhận nhiều tiến bộ kỹ thuật và thành công trong điều trị các bệnh cả về nội khoa lẫn ngoại khoa…

Và từ năm 1990 đến nay, BV 175 đã có những bước phát triển vượt bậc trong khám, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học y học quân sự. Đặc biệt, từ ngày 1-1-2003, theo Quyết định 262/QĐ-TW và 118/QĐ-BQP, BV 175 chính thức trực thuộc Bộ Quốc phòng, từng bước phát triển toàn diện về đội ngũ cán bộ, trình độ chuyên môn và trang thiết bị phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh.

Phát huy truyền thống… vì quân, dân phục vụ

Thiếu tướng - BSCKII Nguyễn Văn Bính- Chính ủy BV 175, cho biết trong suốt 35 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, BV 175 đã nhận được sự lãnh đạo, quan tâm và giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước, quân đội và đặc biệt là sự giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM. Những năm qua, BV 175 thường xuyên củng cố, kiện toàn cấp ủy các cấp đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, gắn công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh với xây dựng BV 175 vững mạnh toàn diện. Chính vì vậy, năng lực hoạt động của BV 175 ngày một phát triển.

Trong đó, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu. Theo Thiếu tướng - TS Nguyễn Phục Quốc, Giám đốc BV 175, BV có khả năng đáp ứng các tình huống xảy ra như xung đột vũ trang, dịch bệnh và thảm họa. Với những tình huống khẩn cấp, BV 175 luôn có tổ cấp cứu ngoại viện, tổ cứu hộ, cứu nạn, đội phẫu thuật dã chiến trực 24/24 giờ. Với năng lực về chuyên môn kỹ thuật cùng với cơ sở vật chất hiện tại, BV có khả năng cấp cứu, điều trị nội trú cho 1.000-1.200 bệnh nhân, 1.100-1.300 bệnh nhân khám bệnh/ngày.

Về phát triển khoa học và công nghệ, nghiên cứu khoa học và huấn luyện đào tạo, Đại tá - TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV 175, cho biết trong thời gian qua đã đào tạo được gần 700 BS có trình độ sau đại học (cho nhiều đơn vị khác), trong đó 43 BS chuyên khoa cấp II quân và dân y, 609 BS chuyên khoa cấp I quân và dân y, hơn 1.000 điều dưỡng trung học... Bệnh viện cũng đã hoàn thành xuất sắc 2 dự án cấp nhà nước, 20 đề tài cấp bộ và gần 500 đề tài cấp cơ sở… Chất lượng đội ngũ cán bộ của BV 175 cũng đã có bước phát triển đáng khích lệ. Hiện tại, BV đã có 17 tiến sĩ, 41 thạc sĩ y khoa, 50 bác sĩ có trình độ chuyên khoa cấp II, 84 bác sĩ có trình độ chuyên khoa cấp I, trên 100 cán bộ y, dược có trình độ đại học, cao đẳng.

BV 175 và Khoa Hồi sức cấp cứu đã được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVTND; 3 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng  LLVTND. Ngoài ra, bệnh viện còn được tặng thưởng 1 Huân chương Độc lập hạng nhất, 2 Huân chương Quân công hạng nhì, 3 Huân chương Quân công hạng ba, 1 Huân chương Chiến công hạng nhất, 1 Huân chương Chiến công hạng nhì và cờ thưởng của Chính phủ cách mạng Campuchia. Tính đến nay BV đã có 7 đồng chí được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, 119 đồng chí là Thầy thuốc ưu tú. 

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).