Không thể chấp nhận tình trạng một xe hai biển số

SGGPO
Tình trạng một ô tô có 2 biển số xe (một xanh, một trắng), theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc là “không thể chấp nhận được, tạo ra dư luận không tốt”. Cần quy định cứng mỗi xe chỉ duy nhất 1 biển đăng ký. 

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến tại phiên họp sáng nay 16-9.

Dù vẫn còn những ý kiến khác nhau về việc có nên tách riêng luật này khỏi Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) hay không, song nhiều ý kiến tại phiên họp thống nhất với sự cần thiết phải củng cố, siết chặt các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ để kiềm chế và giảm tai nạn giao thông.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhận định, tình trạng tai nạn GTĐB chiếm tỷ lệ cao, hơn 90% số vụ nên làm quyết liệt việc này là hết sức cần thiết. Các ngành, cấp đã nỗ lực, nhưng cũng không giảm là bao. Theo ông, công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe là một khâu then chốt cần chấn chỉnh. “Nhà nước nên tập trung làm chặt khâu cấp giấy phép lái xe. Khâu đào tạo, sát hạch nên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, để tăng cường độ chính xác, khách quan”.

Đặc biệt, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu và nhiều ý kiến khác đề nghị chỉnh sửa dự thảo Luật theo hướng dứt khoát hơn, tránh tình trạng quy định nửa vời. Chẳng hạn, đã lên xe là phải thắt dây an toàn, không quy định nửa vời kiểu “vị trí nào có dây thì phải thắt”. Tình trạng một ô tô có 2 biển số xe (một xanh, một trắng), theo Tổng Thư ký Quốc hội, là “không thể chấp nhận được, tạo ra dư luận không tốt”. Cần quy định cứng mỗi xe chỉ duy nhất 1 biển đăng ký. Có quan điểm tương đồng, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu nói: “Trong các hành vi cấm, việc cấm dùng điện thoại bằng tay trên ô tô là đúng rồi, nhưng còn xe máy, tại sao không cấm triệt để? Hành vi này là cực kỳ nguy hiểm”.

Nhấn mạnh lại quan điểm cần xem xét kỹ việc tách luật này khỏi Luật GTĐB, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu: “Không ai nói đảm bảo trật tự an toàn giao thông là không quan trọng, mà chúng tôi chỉ đề nghị xem xét việc có nên tách luật hay không. Từ năm 2006 đến nay, tôi có đến 30 bài phát biểu về an toàn giao thông và Ủy ban Tư pháp cũng đã tiến hành giám sát vấn đề này”. Bà Lê Thị Nga khẳng định quan điểm, việc giao quyền từ bộ này sang bộ kia thì nhất định phải có tổng kết và có ý kiến của cơ quan thẩm quyền, xin ý kiến đại biểu Quốc hội; còn một số quy định mới trong dự thảo như trừ điểm trên giấy phép lái xe, đấu giá biển số đẹp… thì cân nhắc kỹ.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP