Không thể chấp nhận tình trạng một xe hai biển số

SGGPO
Tình trạng một ô tô có 2 biển số xe (một xanh, một trắng), theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc là “không thể chấp nhận được, tạo ra dư luận không tốt”. Cần quy định cứng mỗi xe chỉ duy nhất 1 biển đăng ký. 

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến tại phiên họp sáng nay 16-9.

Dù vẫn còn những ý kiến khác nhau về việc có nên tách riêng luật này khỏi Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) hay không, song nhiều ý kiến tại phiên họp thống nhất với sự cần thiết phải củng cố, siết chặt các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ để kiềm chế và giảm tai nạn giao thông.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhận định, tình trạng tai nạn GTĐB chiếm tỷ lệ cao, hơn 90% số vụ nên làm quyết liệt việc này là hết sức cần thiết. Các ngành, cấp đã nỗ lực, nhưng cũng không giảm là bao. Theo ông, công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe là một khâu then chốt cần chấn chỉnh. “Nhà nước nên tập trung làm chặt khâu cấp giấy phép lái xe. Khâu đào tạo, sát hạch nên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, để tăng cường độ chính xác, khách quan”.

Đặc biệt, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu và nhiều ý kiến khác đề nghị chỉnh sửa dự thảo Luật theo hướng dứt khoát hơn, tránh tình trạng quy định nửa vời. Chẳng hạn, đã lên xe là phải thắt dây an toàn, không quy định nửa vời kiểu “vị trí nào có dây thì phải thắt”. Tình trạng một ô tô có 2 biển số xe (một xanh, một trắng), theo Tổng Thư ký Quốc hội, là “không thể chấp nhận được, tạo ra dư luận không tốt”. Cần quy định cứng mỗi xe chỉ duy nhất 1 biển đăng ký. Có quan điểm tương đồng, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu nói: “Trong các hành vi cấm, việc cấm dùng điện thoại bằng tay trên ô tô là đúng rồi, nhưng còn xe máy, tại sao không cấm triệt để? Hành vi này là cực kỳ nguy hiểm”.

Nhấn mạnh lại quan điểm cần xem xét kỹ việc tách luật này khỏi Luật GTĐB, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu: “Không ai nói đảm bảo trật tự an toàn giao thông là không quan trọng, mà chúng tôi chỉ đề nghị xem xét việc có nên tách luật hay không. Từ năm 2006 đến nay, tôi có đến 30 bài phát biểu về an toàn giao thông và Ủy ban Tư pháp cũng đã tiến hành giám sát vấn đề này”. Bà Lê Thị Nga khẳng định quan điểm, việc giao quyền từ bộ này sang bộ kia thì nhất định phải có tổng kết và có ý kiến của cơ quan thẩm quyền, xin ý kiến đại biểu Quốc hội; còn một số quy định mới trong dự thảo như trừ điểm trên giấy phép lái xe, đấu giá biển số đẹp… thì cân nhắc kỹ.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, Trưởng ban soạn thảo dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Dự thảo Luật Đất đai mới nhất đã có một số thay đổi quan trọng

So với dự thảo vừa được UBTVQH xem xét, cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề cách đây đúng 1 tuần, dự thảo Luật Đất đai mới nhất được trình Ủy ban Kinh tế hôm nay 29-9 đã có một số thay đổi quan trọng. Chẳng hạn, không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý như trong dự thảo luật trước.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn đồng hành với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam từ ngày 28-9 đến ngày 2-10. Chiều 29-9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Manuel Marrero Cruz.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />