Không tiết giảm điện trong tháng 5

(SGGP).- Ngày 28-4, Cục Điều tiết điện lực thuộc Bộ Công thương cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2011, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống ước đạt 33,65 tỷ kWh, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2010. Nhìn chung, tình hình cung cấp điện 4 tháng đầu năm 2011 tương đối ổn định, đáp ứng về cơ bản nhu cầu điện, không thực hiện điều hòa tiết giảm điện trên phạm vi toàn quốc.

Đáng chú ý, công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện đã được đẩy mạnh thực hiện trong phạm vi cả nước với sự chỉ đạo quyết liệt và thực hiện đồng bộ các giải pháp của các đơn vị và các cấp chính quyền địa phương. Do đó, bước đầu đã có sự chuyển biến trong nhận thức về sử dụng điện tiết kiệm và có hiệu quả trong toàn xã hội.

Cục Điều tiết điện lực cho biết, sau khi xem xét tình hình sản xuất cung ứng điện thực tế, đã thống nhất kế hoạch cung ứng điện các tháng 5 và tháng 6 năm 2011 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo đó, trên cơ sở báo cáo của EVN và các tính toán của Cục Điều tiết điện lực, Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo EVN không thực hiện điều hòa, tiết giảm điện trong tháng 5 năm 2011; đảm bảo cung cấp điện tuyệt đối an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII từ ngày 15-5 đến ngày 30-5; giao EVN tính toán phương thức vận hành hệ thống điện để đáp ứng nhu cầu điện ở mức cao nhất có thể trong tháng 6 năm 2011.

Trước ngày 25-5, EVN cập nhật diễn biến thủy văn các hồ thủy điện, tình hình nguồn điện và tăng trưởng nhu cầu điện thực tế của hệ thống để tính toán báo cáo Bộ Công thương về phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia đến cuối mùa khô năm 2011.

Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục chỉ đạo EVN theo dõi sát khả năng phát điện của các nguồn điện trong hệ thống, đảm bảo cung cấp điện tối đa có thể và vận hành hệ thống điện an toàn.

Trong đó, chú trọng các giải pháp cấp bách như: Huy động cao các nguồn nhiệt điện than, nhiệt điện khí, kể cả các nguồn điện chạy dầu FO, DO, nếu cần; huy động hợp lý các nhà máy thủy điện để giữ nước và phát điện, bố trí sửa chữa các tổ máy hợp lý để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện trong các tháng cao điểm mùa khô. Đảm bảo tiến độ đưa vào khai thác và vận hành ổn định các nguồn điện mới theo đúng kế hoạch.

Các công ty phát điện cần giám sát chặt chẽ tình trạng hoạt động của các tổ phát điện để có thể bố trí lịch bảo dưỡng, sửa chữa một cách hợp lý, đảm bảo vận hành ổn định, tin cậy các tổ máy phát điện đặc biệt là các tổ máy nhiệt điện than mới miền Bắc; tập trung lực lượng, vật tư thiết bị để khắc phục sự cố các tổ máy một cách nhanh nhất.

Chuyển đổi chạy dầu các tổ máy tua bin khí của cụm nhà máy Phú Mỹ - Bà Rịa, Nhơn Trạch, Cà Mau trong trường hợp thiếu khí Nam Côn Sơn, PM3. Xây dựng các phương án để giải quyết các vấn đề quá tải cục bộ hiện nay của lưới điện truyền tải một số khu vực.

Lạc Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn