Khu Công nghệ cao TPHCM thu hút đầu tư vượt kế hoạch

(SGGP).- Chiều 18-1, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng đoàn đại biểu HĐND TP đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP).

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban SHTP, cho biết, trong năm 2015, SHTP đã thu hút 28 dự án với tổng vốn đầu tư đạt trên 1,5 tỷ USD, vượt 3,7 lần so với kế hoạch năm. Trong đó, có 3 dự án tăng vốn đầu tư 634,5 triệu USD gồm Sonio, United Healthcare và Công ty Samsung. Lũy kế tính đến nay, có 92 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đạt hơn 5,3 tỷ USD, đặc biệt 10 thương hiệu hàng đầu thế giới về công nghệ cao hiện đang có mặt tại SHTP. Việc các nhà đầu tư tăng vốn chứng minh thương hiệu SHTP tiếp tục là môi trường đầu tư ổn định. Nhờ đó, giá trị xuất khẩu cả năm 2015 của SHTP đạt 4,66 tỷ USD, chiếm gần 20% tổng giá trị xuất khẩu (trừ dầu thô) của TPHCM và 92% tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của cả nước. Song song thu hút tốt các dự án FDI, Ban quản lý SHTP không ngừng thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động nghiên cứu, đổi mới công nghệ, trong đó một số dự án tiêu biểu như Nanogen, D.G.S, hay Quang lượng tử Việt Mỹ…

Theo tính toán, năng suất lao động tại SHTP là 196.000 USD/1 lao động, gấp 9,8 lần so với các KCX-KCN khác. Bình quân 1ha đất SHTP tạo ra 44,67 triệu USD giá trị xuất khẩu. Ước tính cứ 1USD đầu tư cho hạ tầng từ ngân sách thu hút được 17USD vốn của nhà đầu tư.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, SHTP đặt ra mục tiêu trở thành một khu kinh tế - kỹ thuật đa chức năng mang tính chất đặt biệt. Để hoàn thành mục tiêu lớn này cũng như thúc đẩy hoạt động KH-CN cho SHTP, ông Lê Hoài Quốc kiến nghị sớm xây dựng được cả thiết chế cứng và thiết chế mềm. Trong đó, đặc biệt sớm cho phép SHTP thí điểm tự chủ xây dựng chương trình thúc đẩy thương mại sản phẩm nghiên cứu.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định TPHCM đầu tư phát triển công nghệ cao là đúng năng lực và thực tế SHTP đã trở thành mô hình Khu công nghệ cao thành công nhất nước. SHTP thu hút được các doanh nghiệp hàng đầu thế giới không chỉ khẳng định được thương hiệu của khu mà còn góp phần quảng bá thương hiệu và hình ảnh của TPHCM ra thế giới.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho rằng tốc độ phát triển của SHTP nhìn chung vẫn còn chậm so với mong muốn của thành phố. Thời gian tới, Ban quản lý SHTP xác định lộ trình phát triển rõ ràng, mạnh dạn đột phá trong cách nghĩ cách làm, kiên trì đeo bám để kiến nghị các đề xuất của mình đến HĐND, Thường trực UBND hay cả Thường trực Thành ủy TP để TP sớm xem xét, có ưu tiên hỗ trợ.

Riêng đối với các kiến nghị xây dựng thiết chế đặc thù cho khu, HĐND TPHCM sẽ chủ động đề nghị Ban Kinh tế và Ngân sách - HĐND TP, Sở KH-CN, Sở Kế hoạch Đầu tư TP, Sở Tài chính TPHCM và các đơn vị liên quan khác phối hợp rà soát đánh giá, làm cơ sở đề xuất UBNDTP phê duyệt.

TƯỜNG HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Du lịch

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021

Tối 20-4, lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 với chủ đề “Hoa Lư cố đô ngàn năm” đã diễn ra trọng thể tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế