Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Đẩy nhanh tiến độ nhằm tránh phát sinh chi phí

Theo số liệu điều tra sơ bộ của Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM TT), để đáp ứng nhu cầu tái định cư (TĐC) của số hộ dân có đủ điều kiện trong toàn dự án KĐTM TT, cần khoảng 15.363 căn hộ và nền đất. Theo Ban Quản lý KĐTM TT (BQL Thủ Thiêm), đến nay BQL đã hoàn thành và bàn giao cho quận 2 quỹ nhà, đất  gồm 1.774 căn hộ chung cư và 2.019 nền đất.

Đối với chương trình đầu tư xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ TĐC (bao gồm 3 dự án) tại KĐTM TT thuộc 5 phường trung tâm (An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông, Bình An và Bình Khánh), UBNDTP đã bổ sung thêm khu chung cư thuộc dự án khu TĐC 17,3ha phường An Phú giáp ranh phường Bình Khánh để đáp ứng nhu cầu của các hộ dân muốn ở tại vị trí này.

Cụ thể, ở dự án khu TĐC Bình Khánh (38,4ha) với khoảng 2.000 căn hộ, Công ty Daewon đã hoàn tất việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 và trình BQL phê duyệt trong tháng 7-2009. UBNDTP cũng đã chấp thuận chủ trương giao Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế Kỷ 21 đầu tư xây dựng khoảng 4.200 căn hộ chung cư trên khu đất 30ha Bình Khánh (ngoài KĐTM TT) để bán lại cho TP phục vụ TĐC cho KĐTM TT.

Đến nay, dự án này đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự kiến sẽ khởi công vào tháng 9-2009. Về dự án khu TĐC 17,3 ha phường An Phú, Bình Khánh, UBNDTP đã giao cho Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc đầu tư xây dựng 1.844 căn hộ chung cư theo phương thức hoán đổi 30,2ha đất tại khu 90ha Nam Rạch Chiếc. Hiện chủ đầu tư đang thi công ép cọc và sẽ hoàn tất xây dựng căn hộ mẫu giới thiệu cho người dân trong tháng 7-2009.

Để đáp ứng nhu cầu TĐC bằng nền đất của các hộ dân, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng 2.000 nền đất trong khu quy hoạch dự án dân cư Nam Rạch Chiếc tại phường An Phú quận 2 với tổng diện tích 90 ha, dự kiến sẽ bố trí TĐC vào cuối năm 2009.

BQL Thủ Thiêm cho biết hiện có một số dự án tại KĐTM TT đang triển khai kêu gọi đầu tư. UBNDTP đã chấp thuận chủ trương cho phép Tổng Công ty đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) được nghiên cứu, đầu tư xây dựng khu phức hợp Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế và Trung tâm tài chính quốc tế 41,9ha với quy mô đầu tư từ 5 tỷ USD trở lên.

Dự án khách sạn cao cấp phía Đông được giao cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn nghiên cứu đầu tư khách sạn 6 sao với quy mô điều chỉnh từ 2.300 phòng đến 2.500 phòng. TP cũng đã giao cho Công ty Phát triển cơ sở hạ tầng và Đầu tư Tài chính Việt Nam sử dụng vốn tự có để lập đề xuất dự án đầu tư 3 tuyến đường chính, đó là Đại lộ vòng cung, đường ven hồ Trung tâm và đường ven sông Sài Gòn.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án KĐTM TT, BQL Thủ Thiêm đã kiến nghị UBND quận 2 thực hiện nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Theo Phó BQL Thủ Thiêm Nguyễn Lê Dũng, nếu kéo dài hơn sẽ có thể bị ảnh hưởng biến động của thị trường và ảnh hướng đến tính khả thi của dự án. BQL Thủ Thiêm cũng kiến nghị Sở Tài chính sớm thẩm định giá các lô đất dự kiến hoán đổi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án khu TĐC 38,4ha Bình Khánh và khu cao ốc văn phòng dọc Đại lộ Đông Tây làm cơ sở đàm phán và kêu gọi đầu tư, hạn chế lãi vay phát sinh.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Chạm nhẹ nhàng - Ngàn ưu đãi cùng thẻ VietinBank

Từ ngày 29-12-2020 đến hết ngày 11-2-2021, VietinBank miễn phí phát hành thẻ Ghi nợ Nội địa (GNNĐ) Chip Contactless E-Partner VietinBank Napas và hoàn tiền 20% lên đến 100.000 VND cho giao dịch chi tiêu đầu tiên của thẻ sau khi kích hoạt áp dụng từ thứ 3 đến thứ 5 hằng tuần.

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế