Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh vắng khách

Đến thời điểm này, Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) tròn 10 năm sau ngày thành lập, thế nhưng khu du lịch vẫn vắng bóng khách du lịch, dù hàng chục dự án đã cấp phép.

Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (gọi tắt là KDL Bãi Dài, huyện Cam Lâm) được quy hoạch phát triển từ năm 2003. Ngày thành lập, KDL này được kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng du lịch dọc khu vực biển Bãi Dài vốn nổi tiếng cát trắng, nắng vàng tuyệt đẹp. Đòn bẩy để phát triển khu du lịch này, đại lộ Nguyễn Tất Thành (con đường hoa) nối Nha Trang đến sân bay Cam Ranh dài gần 40km, chạy dọc bờ biển Bãi Dài cũng được hoàn thành. Vì thế, tiềm năng du lịch Bãi Dài càng được các nhà đầu tư để mắt đến. Trong thời gian ngắn, có hơn 50 dự án đã được thỏa thuận đầu tư, một số nhanh chóng được cấp phép. Thế nhưng, sau nhiều lần điều chỉnh do vướng mắc quy hoạch, năng lực nhà đầu tư, số dự án đã thỏa thuận dần rút gọn.

Theo Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, KDL Bãi Dài hiện có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng số vốn đăng ký gần 20.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, tổng vốn thực hiện của các dự án mới có 1.500 tỷ đồng, dự án nào triển khai nhiều cũng khoảng 50 tỷ đồng, tập trung vào những hạng mục phụ. Đa phần các dự án đang ở giai đoạn giải phóng mặt bằng, đền bù, giải tỏa, trong đó có một số dự án đã hết thời gian xây dựng.

Để phát huy tiềm năng du lịch tại Bãi Dài, với diện tích “khủng” đã cấp phép trên 1.247 ha, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư. Trong các chính sách thu hút của địa phương đưa ra, có việc đã đầu tư cả ngàn tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước... Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa cũng ưu đãi đối với các dự án đầu tư như: cho phép nhà đầu tư được lựa chọn từ hình thức thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất có thời hạn (đối với khu chức năng dịch vụ - du lịch) và giao đất ổn định lâu dài (đối với khu biệt thự). Có thể nói, tỉnh Khánh Hòa đã “trải thảm đỏ” cho nhà đầu tư. Thế nhưng, đổi lại những nỗ lực của địa phương, các dự án tại Bãi Dài vẫn “án binh bất động”. Những gì các dự án tại KDL Bãi Dài làm được chỉ mới ở công việc căng dây, rào kín.

Năm 2012, tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thu hồi 3 dự án do chậm thi công, chủ dự án không có khả năng tiếp tục triển khai. Theo ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở KH-ĐT Khánh Hòa, sở đang hoàn thiện báo cáo đề xuất tỉnh tiếp tục thu hồi thêm 5 dự án nữa, nếu thời gian tới nhà đầu tư không “rục rịch”. Ông Thái cho biết: Các dự án tại KDL Bãi Dài chậm trễ thì có nhiều nguyên nhân, nhưng điểm chung là năng lực của các nhà đầu tư yếu kém. Qua nhiều cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc tại các dự án Bãi Dài, nhiều ý kiến cho rằng sự chậm trễ và nhà đầu tư chây ì triển khai là do có chuyện đầu cơ đất dự án để bán kiếm chênh lệch. Trên thực tế, chuyện bán dự án tại Bãi Dài chưa có cơ quan chức năng nào tại Khánh Hòa thừa nhận. Nhưng việc bán dự án được âm thầm thỏa thuận dưới hình thức liên kết đầu tư. Một số dự án dưới danh nghĩa này đã chuyển nhượng tới 95% quyền sở hữu dự án. 

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác