Khủng hoảng Catalonia, Tây Ban Nha thiệt hại 1,2 tỷ USD

SGGP
Ngày 1-1, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos cho biết cuộc khủng hoảng chính trị xuất phát từ việc đòi độc lập của vùng Catalonia đã khiến Tây Ban Nha thiệt hại 1 tỷ EUR ( 1,2 tỷ USD).
Sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của vùng Catalonia, nơi đóng góp tới 1/5 GDP của Tây Ban Nha, đã ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ 4 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Theo ước tính, hơn 3.100 doanh nghiệp đã rời trụ sở khỏi Catalonia, trong đó, có rất nhiều ngân hàng lớn và các hãng bán lẻ. Ông Luis de Guindos cho rằng chính quyền cũ tại vùng Catalonia đã gây ra sự bất ổn và làm mất lòng tin của giới doanh nghiệp. 

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi chính quyền vùng Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập gây tranh cãi từ tháng 10 năm ngoái.  

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.