Khủng hoảng Catalonia, Tây Ban Nha thiệt hại 1,2 tỷ USD

SGGP
Ngày 1-1, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos cho biết cuộc khủng hoảng chính trị xuất phát từ việc đòi độc lập của vùng Catalonia đã khiến Tây Ban Nha thiệt hại 1 tỷ EUR ( 1,2 tỷ USD).
Sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của vùng Catalonia, nơi đóng góp tới 1/5 GDP của Tây Ban Nha, đã ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ 4 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Theo ước tính, hơn 3.100 doanh nghiệp đã rời trụ sở khỏi Catalonia, trong đó, có rất nhiều ngân hàng lớn và các hãng bán lẻ. Ông Luis de Guindos cho rằng chính quyền cũ tại vùng Catalonia đã gây ra sự bất ổn và làm mất lòng tin của giới doanh nghiệp. 

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi chính quyền vùng Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập gây tranh cãi từ tháng 10 năm ngoái.  

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người truyền tình yêu với sách

Mặt trời vừa mọc ở làng Pasirhuni, Tây Java, Indonesia là thời điểm anh Rudiat bận rộn phân loại hàng chục cuốn sách. Anh đặt sách vào hai hộp đựng hàng ở phía sau xe máy của mình, cùng với một hộp khác chứa nhiều bánh đậu hũ, rồi đi đến các ngôi làng ở huyện Cimaung để thực hiện “sứ mệnh” của mình.