Khủng hoảng Catalonia, Tây Ban Nha thiệt hại 1,2 tỷ USD

SGGP
Ngày 1-1, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos cho biết cuộc khủng hoảng chính trị xuất phát từ việc đòi độc lập của vùng Catalonia đã khiến Tây Ban Nha thiệt hại 1 tỷ EUR ( 1,2 tỷ USD).
Sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của vùng Catalonia, nơi đóng góp tới 1/5 GDP của Tây Ban Nha, đã ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ 4 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Theo ước tính, hơn 3.100 doanh nghiệp đã rời trụ sở khỏi Catalonia, trong đó, có rất nhiều ngân hàng lớn và các hãng bán lẻ. Ông Luis de Guindos cho rằng chính quyền cũ tại vùng Catalonia đã gây ra sự bất ổn và làm mất lòng tin của giới doanh nghiệp. 

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi chính quyền vùng Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập gây tranh cãi từ tháng 10 năm ngoái.  

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu và công bố sắc lệnh động viên một phần trên truyền hình vào ngày 21-9-2022. Ảnh: REUTERS

EU thúc đẩy gói trừng phạt mới đối với Nga

Ngày 21-9, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới đối với Nga và tăng cường hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về động viên một phần quân đội.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />