Hội nghị ngành kế hoạch và đầu tư

Khuyến khích dòng đầu tư tư nhân

(SGGP). – Giải tỏa 2 điểm nghẽn: cơ sở hạ tầng và nhân lực, quyết liệt phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng GDP 6,5%, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã khẳng định như vậy tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2008, xây dựng kế hoạch 2009 diễn ra hôm qua, 21-11 tại Hà Nội.
 
Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đặc biệt lưu ý, chưa thể chủ quan với công tác kiềm chế lạm phát. “Chỉ số CPI năm 2008 chỉ còn khoảng 22% nhưng vẫn cần lưu ý. Mục tiêu đề ra cho năm 2009 là dưới 15%. Bên cạnh đó, để ngăn ngừa tác động tiêu cực của tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu, cần có những giải pháp hợp lý để kích cầu đầu tư vào một số lĩnh vực trọng yếu, đặc biệt khuyến khích dòng đầu tư tư nhân”, Bộ trưởng nói.

Ông cũng cho biết, mô hình Quỹ bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được nghiên cứu sớm đưa vào hoạt động.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, năm 2008 Việt Nam vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh khó khăn, duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao; các mục tiêu an sinh xã hội cơ bản vẫn thực hiện được. Thủ tướng yêu cầu ngành kế hoạch đầu tư tăng cường vai trò dự báo, tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo thực hiện các mục tiêu năm 2009.

Thủ tướng nhắc nhở: “Chúng ta đã kiềm chế được lạm phát nhưng chưa giải quyết được những nguyên nhân cơ bản của lạm phát. Bên cạnh đó, cũng cần khống chế mức nhập siêu bằng các giải pháp toàn diện, không để tình trạng như 3 tháng đầu năm 2008 nhập siêu quá lớn”.

Bảo đảm an sinh xã hội được người đứng đầu Chính phủ coi là một trong những ưu tiên hàng đầu. Các địa phương phải tính toán, không được để xảy ra tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, không được để dân đứt bữa.

Thủ tướng đã cụ thể hóa một số biện pháp quan trọng trong 8 nhóm giải pháp mà Chính phủ đã trình Quốc hội, trong đó có rất nhiều “liều thuốc trợ lực” cho doanh nghiệp như giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất cho doanh nghiệp khó khăn; miễn giảm thuế để khuyến khích phát triển sản xuất; đa dạng hóa các hình thức đầu tư

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Ngay sau khi Báo SGGP ngày 24-9 đăng bài “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Hóc Môn TPHCM đã khẩn trương kiểm tra xử lý những đối tượng buôn bán hàng “chui” ở những lối quanh khu vực chợ đầu mối Hóc Môn và các tuyến đường gần đó như QL 22, Nguyễn Thị Sóc… 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Phục hồi du lịch nội địa - An toàn là điểm cốt lõi

Nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, ngày 28-9, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố "Chương trình khôi phục Du lịch nội địa toàn quốc, khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 đợt 4".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế