Khuyến khích nhà báo tham gia phản biện chính sách, ngăn chặn tội phạm

Ngày 21-6, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã có cuộc gặp mặt đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và TPHCM.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Giờ đây, ngày 21 tháng 6 không chỉ là ngày kỷ niệm của riêng các nhà báo, mà không khí ngày kỷ niệm đã trở thành một phần của đời sống tinh thần đất nước. Điều đó cho thấy vai trò cực kỳ to lớn trong xã hội của giới cầm bút nói chung và những người làm báo cách mạng Việt Nam nói riêng. Xin được thay mặt lãnh đạo thành phố, trân trọng gửi tới các nhà báo, các cộng tác viên đang ngày đêm gắn bó, chia sẻ với mọi niềm vui, trăn trở lo toan của nhân dân thành phố Hồ Chí Minh lời chúc mừng nồng nhiệt và lời cảm ơn chân thành nhất”.

Trước yêu cầu và nhiệm vụ phát triển thành phố, phát triển nền báo chí nước nhà trong những năm tới, đồng chí Đinh La Thăng kêu gọi các nhà báo tiếp tục tham gia mạnh mẽ vào quá trình hình thành lối sống, lối suy nghĩ, thói quen làm việc tốt, thói quen chấp hành pháp luật của cán bộ, công nhân viên chức và của mỗi người dân. Phải tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, biểu dương kịp thời những người tốt, việc tốt.

“Lãnh đạo thành phố luôn khuyến khích các nhà báo phát huy lợi thế nghề nghiệp của mình trong việc phản biện chính sách, dũng cảm tố cáo tội phạm, tham gia ngăn chặn tội phạm trên tất cả các lĩnh vực. Lãnh đạo thành phố sẵn sàng tiếp thu bằng tinh thần cầu thị cao nhất những phản ánh về các hiện tượng tiêu cực xảy ra tại bất cứ tổ chức, cơ quan công quyền nào. Các nhà báo hãy cùng với chúng tôi chung tay làm cho bộ máy chính quyền của thành phố mang tên Bác ngày càng trong sạch, vững mạnh. Lãnh đạo thành phố sẽ cùng với các ngành, các cấp tạo mọi điều kiện để các phóng viên báo chí thực hiện nhiệm vụ của mình một cách thuận lợi và an toàn nhất” - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh.

HOÀI NAM

***

Báo Vui sống - một cách làm báo đáng nhớ

(SGGP). - Ngày 21-6, tại Hà Nội, Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) tổ chức tọa đàm kỷ niệm 70 năm thành lập báo Vui sống, tờ báo đầu tiên về sức khỏe của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Thiếu tướng Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y cho biết, báo Vui sống là tờ báo đầu tiên của Quân Y cục - Bộ Quốc phòng, ra đời ở thời điểm đất nước mới giành độc lập và ngày 23-9-1945 thực dân Pháp quay trở lại Nam bộ. Cả nước lúc đó có hơn 100 bác sĩ, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn. Ở các tỉnh có nơi chỉ có một y sĩ chăm sóc sức khỏe cho hàng vạn dân… Lúc đó, các thầy thuốc nổi tiếng nhất trí: chỉ có con đường truyền bá kiến thức về vệ sinh, về các phương pháp phòng và chống bệnh tật, vận động toàn quân, toàn dân sống theo nếp sống lành mạnh là ăn sạch, uống sạch, ở sạch; vận động mọi người nằm màn, diệt ruồi, chuột, diệt muỗi, đồng thời cải thiện việc ăn uống nhằm bồi dưỡng cơ thể, tăng sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Vì lẽ đó, bác sĩ Vũ Văn Cẩn, Cục trưởng Cục Quân y (sau là Bộ trưởng Bộ Y tế) đã quyết định xuất bản tờ báo với tên gọi Vui sống. Chủ nhiệm báo đầu tiên là bác sĩ Vũ Văn Cẩn, chủ bút đầu tiên là bác sĩ Phạm Ngọc Khuê. Từ năm 1948, chủ nhiệm báo là bác sĩ Từ Giấy.

Có mặt tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng Từ Linh, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin Khoa học quân sự - Bộ Quốc phòng, con trai cố GS Từ Giấy; GS Nguyễn Tụ, nguyên Phó giám đốc Học viện Quân y đều cho rằng, báo Vui sống ra đời từ tháng 6-1946 với cách hỏi - đáp rất hài hước nên hấp dẫn các chiến sĩ. Tờ báo trở thành công cụ để giải thích bệnh tật cho chiến sĩ, chỉ cần đọc báo là góp phần phòng được bệnh. Tờ báo kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn nghệ và y học, nói chuyện sức khỏe dưới hình thức văn nghệ, vì vậy rất hấp dẫn, là một cách làm báo rất đáng học tập. Tờ báo có rất nhiều cộng tác viên là những trí thức, văn nghệ sĩ lớn.

Theo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, báo Vui sống hồi đó thực sự là một “ngôi sao băng” của báo chí cách mạng Việt Nam. “Thời đó thật gian khó, nhiều lúc đói hoa mắt vì không có gì ăn, nhưng tất cả đều vui sống mà GS Từ Giấy, báo Vui sống là biểu tượng cho lòng vui sống, lạc quan đó” - ông Vũ Khoan nói.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn