Bình Định:

Kiểm điểm Bí thư xã luồn lách chiếm đất không nộp tiền sử dụng đất

SGGPO

Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phù Mỹ (Bình Định) đang hoàn tất các thủ tục để tổ chức kiểm điểm, xử lý Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phong (Phù Mỹ) vì lấn chiếm đất, luồn lách lấy cớ "mượn" sổ đỏ để "ém" đất...

Chiều ngày 19-10, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ xác nhận, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phù Mỹ đang hoàn tất các thủ tục để tổ chức kiểm điểm, xử lý ông Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phong, về những sai phạm trong quá trình sử dụng đất...
Kiểm điểm Bí thư xã luồn lách chiếm đất không nộp tiền sử dụng đất  ảnh 1 Văn bản đề xuất kiến nghị xem xét kiểm điểm ông Nguyễn Văn Sơn của UBND huyện Phù Mỹ
Trước đó, ngày 16-8-2017, UBND huyện Phù Mỹ đã có văn bản kết luận số 19/KL-UBND do ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện ký đề xuất kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Nguyễn Văn Sơn vì không thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp tiền sử dụng đất) cho Nhà nước theo quy định về sử dụng đất và xây dựng nhà ở không đúng vị trí đất được giao.
Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ giao Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số H00109, đã cấp ngày 25-5-2005 cho hộ ông Sơn tại thửa đất số 228, tờ bản đồ số 3 (nay là thửa đất số 911, tờ bản đồ số 3), diện tích 200m² đất ở, tọa lạc tại thôn Phước Thung (xã Mỹ Phong).
Lý do, từ năm 2001 đến nay ông Sơn sử dụng đất này mà không nộp tiền sử dụng đất. Đáng nói, sổ đỏ được cấp nêu trên sai với quyết định giao đất, trong khi quyết định giao đất ở thửa số 228 nhưng sơ đồ sổ đỏ lại ghi thửa đất 227.
Theo văn bản kết luật số 19/KL-UBND huyện Phù Mỹ, tháng 6-2001, UBND huyện này đã ban hành Quyết định số 1089/QĐ-UB giao cho hộ ông Sơn 200m² đất tại thửa đất số 228, tờ bản đồ số 3 để xây dựng nhà ở; có thu tiền sử dụng đất, lệ phí đóng theo quy định nhà nước. Ngày 25-5-2005, UBND huyện Phù Mỹ có quyết định cấp sổ đỏ cho hộ ông Sơn.
Tuy vậy, khi chưa nộp tiền sử dụng đất để nhận sổ đỏ, ông Sơn tìm cách để "lách" rồi móc nối với 1 người quen công tác tại Phòng Địa chính huyện Phù Mỹ (nay là Phòng Tài nguyên) rồi viết giấy để "mượn" sổ đỏ.
Sau khi "mượn" được sổ đỏ, ông Sơn đã "ém" luôn và không nộp tiền sử dụng đất theo quy định của nhà nước đến nay đã hơn 10 năm.
Ngoài ra, khi xây dựng nhà ở trên đất này, hộ ông Sơn không đề nghị cơ quan thẩm quyền cắm mốc, giao đất ngoài thực địa; dẫn đến xây nhà sai vị trí của trích lục bản đồ thửa đất số 228, tờ bản đồ số 3.
Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình sử dụng đất, hộ gia đình ông Sơn còn san ủi, lấn chiếm, rào bao để chiếm luôn một số diện tích đất bỏ hoang do UBND xã Mỹ Phong quản lý, nằm liền kề đó.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: