Kiểm soát chặt xe khách dịp tết

Lực lượng chức năng sẽ tiến hành thanh kiểm tra quy mô lớn nhắm vào đối tượng là các loại ô tô chở người, xe khách liên tỉnh và mô tô, gắn máy trên địa bàn TPHCM sẽ được triển khai vào dịp Tết Bính Thân.

Trọng điểm được ưu tiên “chăm chút” trong chiến dịch tăng cường quản lý và kiểm soát xe khách dịp Tết Bính Thân là những bến xe khách đầu mối chính tại thành phố, bao gồm Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây, Bến xe Chợ Lớn, Bến xe An Sương, Bến xe Ngã tư Ga cũng như toàn bộ các cửa ngõ ra vào thành phố khác. Tất cả những cung đường vào, ra các bến xe đầu mối này như tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh - quận Bình Thạnh, Kinh Dương Vương - quận Bình Tân, quốc lộ 22 đoạn từ ngã tư An Sương dẫn về Bà Điểm thuộc huyện Hóc Môn, quốc lộ 1A đoạn xung quanh cầu vượt Ngã tư Ga thuộc quận 12… đều nằm trong vùng “phủ sóng” của lực lượng thanh kiểm tra.

Thanh tra giao thông kiểm tra hoạt động một xe khách. Ảnh: CAO MINH

Lực lượng tuần tra, kiểm soát cho biết, sẽ xử lý nghiêm khắc tất cả những hành vi vi phạm về an toàn vận tải hành khách đường bộ, như: chở quá số người quy định; chạy quá tốc độ cho phép; giấy phép lái xe không do cơ quan thẩm quyền cấp, giấy phép đã hết hạn hoặc không đúng hạng xe được điều khiển; lưu thông không đúng phần đường, làn đường; chở hàng hóa quá khổ, quá tải; vi phạm quy định về nồng độ cồn và chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện; đón trả khách không đúng nơi quy định, xe khách không có sổ nhật trình chạy xe, xe không có phù hiệu hoặc phù hiệu và sổ nhật trình không đúng quy định; các hành vi vi phạm về điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện; tránh-vượt ẩu; xử lý tình trạng bến “cóc”, xe “dù”, “bán khách, sang tài”, chèn ép hành khách… Trong số này, lực lượng thanh kiểm tra sẽ chú trọng phát hiện, xử lý các phương tiện xe khách, ô tô chở người vi phạm ngay tại nơi xuất phát hoặc xung quanh khuôn viên các bến xe khách, nhà ga.

Đối với các xe khách, ô tô chở người vượt quá số lượng người quy định hoặc không đảm bảo các điều kiện về vận chuyển hành khách như xe không an toàn kỹ thuật, tài xế có mùi rượu bia… sẽ bị lập biên bản vi phạm, bị đình chỉ lưu thông phương tiện ngay tức khắc đồng thời chủ xe, tài xế bị buộc phải bố trí xe khác để chuyển tài khách, nếu cần thì đưa xe về bến gần nhất để làm động tác chuyển tải. Hành khách đã mua vé trên các xe bị chuyển tải này được nhà xe hoàn trả tiền vé để tiếp tục hành trình còn lại. Chỉ khi nào thực hiện xong việc chuyển tải hành khách, tuân thủ đúng số lượng hành khách được phép chở thì xe khách đó mới được tiếp tục lưu hành.

Hoạt động xe khách sẽ được kiểm tra thường xuyên dịp Tết Bính Thân. Ảnh: CAO THĂNG

Lực lượng nòng cốt tham gia chiến dịch thanh kiểm tra xe khách cuối năm này là cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, bao gồm các đội CSGT địa bàn thuộc phòng CSGT đường bộ đường sắt và các đội CSGT - trật tự - phản ứng nhanh thuộc công an các quận huyện và lực lượng thanh tra giao thông vận tải (GTVT). Mỗi tổ kiểm tra liên ngành có 4-6 cán bộ, trong đó CSGT chủ yếu làm nhiệm vụ ra hiệu lệnh dừng xe đối với các xe khách có biểu hiện hoặc tình nghi có sai phạm, còn thanh tra GTVT sẽ đảm trách khâu trực tiếp lập biên bản vi phạm hành chính. Lực lượng CSGT chỉ lập biên bản đối với các trường hợp có nhiều hành vi vi phạm cùng lúc và trong đó có một hoặc nhiều hành vi không thuộc thẩm quyền xử phạt của lực lượng thanh tra GTVT. Về nguyên tắc, đơn vị nào lập biên bản vi phạm hành chính thì đơn vị đó cũng chịu trách nhiệm xử lý và ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền.

Được biết, mục đích của cuộc thanh kiểm tra là để hạn chế tối đa tình trạng xe khách chở quá tải, giảm thiểu nguy cơ tai nạn và ùn tắc giao thông cũng như duy trì an ninh trật tự xung quanh các bến xe đầu mối trong suốt mùa phục vụ tết của địa hạt vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ.

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe buýt sử dụng khí nén thiên nhiên (CNG) chờ giờ xuất bến tại Bến xe Chợ Lớn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM gấp rút xây dựng tuyến buýt nhanh số 1

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM, việc triển khai thực hiện dự án tuyến xe buýt nhanh (tuyến xe buýt có làn đường dành riêng - PV) trên đường Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ (BRT số 1) đang diễn ra khẩn trương.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.