Kiểm tra, đánh giá an toàn Covid-19 tại các cơ sở lưu trú du lịch

SGGPO

Ngày 11-5, Bộ VHTT-DL có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc đề nghị đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc trong đó nhấn mạnh việc nâng cao giám sát, đánh giá an toàn Covid-19 tại các cơ sở lưu trú du lịch.

Bộ VH-TT-DL đề nghị chỉ cho phép những cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo an toàn Covid-19 được đón và phục vụ khách

Bộ VH-TT-DL đề nghị chỉ cho phép những cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo an toàn Covid-19 được đón và phục vụ khách

Văn bản của Bộ VH-TT-DL do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký nêu rõ: Để chủ động ứng phó trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp, yêu cầu tất cả cơ sở lưu trú du lịch đăng ký, thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia theo hướng dẫn của Bộ VH-TT-DL.

Trường hợp cơ sở lưu trú du lịch tạm ngừng hoạt động, không kinh doanh vẫn phải đăng ký và đánh dấu vào mục “Cơ sở kinh doanh tạm ngừng hoạt động” trên hệ thống.

Bộ cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch công bố mã QR (Mã QR được tạo ra trong tài khoản của mỗi đơn vị sau khi đăng ký vào hệ thống an toàn Covid-19 thành công) tại sảnh đón tiếp hoặc khu vực dễ quan sát để khách du lịch có thể kiểm tra mức độ an toàn trước khi sử dụng dịch vụ và giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn.

Bộ VH-TT-DL đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú du lịch không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền và chỉ cho phép những cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo an toàn Covid-19 được đón và phục vụ khách.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng yêu cầu Tổng cục Du lịch nghiên cứu và chuyển tải thông tin về các đơn vị đã đăng ký, tự đánh giá an toàn Covid-19 lên trang bản đồ số Du lịch Việt Nam an toàn.
Đồng thời, bộ giao Cục Văn hóa cơ sở chủ trì, phối hợp với Tổng cục Du lịch, Cục Di sản văn hóa, Cục Nghệ thuật biểu diễn… xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch… Các đơn vị chủ động triển khai việc kiểm tra, giám sát trong phạm vi quản lý của mình, chỉ rõ địa phương nào làm tốt, địa phương nào chưa làm tốt, báo cáo kết quả thực hiện với lãnh đạo bộ.

Theo Tổng cục Du lịch hiện nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã tham gia hệ thống đánh giá an toàn Covid-19 trên website safe.tourism.com.vn. Tổng cộng có khoảng 9.000 trong tổng số 30.000 cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc đã tiến hành tự đánh giá an toàn Covid-19 tại website này.

Để tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch, vừa qua, Bộ VH-TT-DL vừa làm việc với các đơn vị về việc hướng dẫn, giám sát thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khi xuất hiện liên tiếp các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố, bộ yêu cầu Tổng cục Du lịch tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn, giám sát các địa phương, cơ sở lưu trú du lịch thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19. Đồng thời, thống kê trên hệ thống những cơ sở đang hoạt động và tạm dừng hoạt động để có hướng dẫn, nhắc nhở phù hợp.

"Việc thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 sẽ phải thực hiện lâu dài, kể cả khi đã khống chế được dịch để phục vụ công tác quản lý, phát triển du lịch trong thời gian dài sắp tới. Vì vậy, Tổng cục Du lịch tiếp tục nâng cấp hệ thống đánh giá để thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo nắm được hoạt động du lịch ở các địa phương, kết nối với hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia và đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, khách du lịch sử dụng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn để cùng tham gia giám sát, đánh giá an toàn Covid-19 tại các cơ sở lưu trú du lịch" - Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: