Kiến nghị cấp GCN cho người mua suất tái định cư

Đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh Hồ Phương kiến nghị với đoàn công tác UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường dẫn đầu làm việc với quận Bình Thạnh sáng 16-3.
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Theo ông Hồ Phương, trên địa bàn quận Bình Thạnh có nhiều chung cư tái định cư được đưa vào sử dụng hàng chục năm nay, trong đó có nhiều trường hợp nhận chuyển nhượng (bằng giấy tay) lại của người có suất tái định cư trong quá trình nhà nước đền bù, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên từ thời điểm nhận chuyển nhượng suất tái định cư đến khi nhận nhà và đến thời điểm các cơ quan chức năng tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (GCN) có một khoảng cách khá xa nên nhiều trường hợp người có suất tái định cư và người nhận chuyển nhượng mất liên lạc, thậm chí người bán gây khó khăn khi cần ký, xác nhận giấy tờ liên quan… nên không thể cấp GCN cho bên nhận chuyển nhượng được.

“Nhiều trường hợp đã nhận chuyển nhượng suất tái định cư, nhận nhà và cư trú tại căn hộ đó hàng chục năm nên để đảm bảo quyền lợi cho người dân, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị các sở ngành, UBND TP xem xét cấp GCN cho những trường hợp này”- ông Phương đề nghị.

Tuy nhiên phản hồi lại kiến nghị của Bình Thạnh, các sở ngành chuyên môn như Sở Xây dựng, Sở TN-MT… đều khẳng định quy định pháp luật về nhà ở không có quy định cấp GCN cho người nhận chuyển nhượng suất tái định cư nên đề nghị UBND TP tiếp tục xin ý kiến của bộ, ngành trung ương.

Tình trạng mua bán suất tái định cư bằng căn hộ, nền đất không phải là cá biệt của quân Bình Thạnh mà khá phổ biến trên địa bàn toàn thành phố, nhiều trường hợp sau khi mua xong suất tái định cư mất liên lạc với người bán nên mọi thủ tục đều ách tắc.

Ngoài vấn đề trên, UBND Bình Thạnh còn kiến nghị hàng loạt vấn đề liên quan đến lĩnh vực đô thị, như đầu tư xây dựng 8 chung cư thuộc Cư xá Thanh Đa, dự án Rạch Xuyên Tâm, dự án Bình Quới Thanh Đa…

Tin cùng chuyên mục