Kiến nghị LHQ xóa nghèo khó tột cùng vào năm 2030

Trong một báo cáo gửi Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf và Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố rằng thế giới cần phải “thay đổi sâu xa” về phương cách sản xuất và kinh doanh mới mong giải quyết được những vấn đề xã hội tệ hại nhất. 3 vị nguyên thủ vừa nêu đứng đầu một ủy ban gồm 27 thành viên có nhiệm vụ soạn thảo một số đề xuất để thay thế 8 Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) sẽ hết hạn vào năm 2015.

Theo truyền hình ABC của Australia, báo cáo đề xuất 12 mục tiêu khái quát mới nhằm xóa bỏ nghèo đói, khả năng tiếp cận nguồn nước cho mọi người, bình quyền cho phụ nữ và công ăn việc làm bền vững trong một xã hội thanh bình. Tổng thống Yudhoyono cho hay trong quá trình soạn thảo, ủy ban cố gắng tìm ra những mục tiêu để đáp ứng các vấn đề toàn cầu thay vì chú trọng đến lợi ích cá biệt của từng quốc gia. So với MDG vốn chú tâm vào y tế và nghèo đói, các mục tiêu phát triển mới bao gồm việc chấm dứt xung đột và xây dựng các cơ chế quản lý tốt. Ủy ban cho rằng chiến tranh và tham nhũng là hai nguyên nhân chính dẫn đến nghèo đói. Theo báo cáo trên, ủy ban đề ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ xóa nghèo khó tột cùng cho khoảng 1,2 tỷ người.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.