Đăng kiểm

Kiến nghị sớm mở lại Trung tâm Đăng kiểm 50-06V

Với lượng phương tiện đến kỳ đăng kiểm tăng cao trong tháng 3 và tháng 4, theo thống kê về khả năng đáp ứng đăng kiểm thì tình trạng ùn ứ giao thông và quá tải tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn thành phố sẽ có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Chiều 21-3, Sở GTVT TPHCM cho biết, hiện nay, trên địa bàn TP xuất hiện trở lại tình trạng ùn ứ phương tiện kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động trên địa bàn thành phố (do một số trung tâm đăng kiểm vẫn tiếp tục tạm ngưng hoạt động để phục vụ công tác điều tra), dẫn tới khả năng đáp ứng nhu cầu đăng kiểm phương tiện đã giảm xuống, đồng thời tăng áp lực kiểm định phương tiện đối với các trung tâm đăng kiểm còn đang hoạt động.

Kiến nghị sớm mở lại Trung tâm Đăng kiểm 50-06V ảnh 1

Xe đăng kiểm quá tải tại một Trung tâm đăng kiểm. Ảnh minh họa: QUỐC HÙNG

Trên địa bàn TPHCM chỉ còn 10/19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động (gồm 9 đơn vị và 1 chi nhánh), với 23 chuyền kiểm định và 93 đăng kiểm viên; năng lực phục vụ là 1410 lượt xe/ngày.

Với lượng phương tiện đến kỳ đăng kiểm tăng cao trong tháng 3 và tháng 4, theo thống kê về khả năng đáp ứng đăng kiểm nêu trên thì tình trạng ùn ứ giao thông và quá tải tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn thành phố sẽ có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, việc sớm khôi phục, tổ chức lại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố, góp phần tăng khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân và giải quyết vấn đề áp lực trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố.

Sở GTVT TPHCM kiến nghị UBND TPHCM xem xét có ý kiến chỉ đạo Sở TN-MT và các đơn vị liên quan, phối hợp khẩn trương hoàn thành việc giải quyết hồ sơ gia hạn thời hạn sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Sài Gòn tại khu đất số 118 đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7, làm cơ sở để công ty này ký gia hạn hợp đồng thuê mặt bằng nhà xưởng với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 50-06V, tạo điều kiện tổ chức lại hoạt động kiểm định xe cơ giới cho trung tâm, góp phần giảm bớt tình trạng ùn tắc kiểm định trên địa bàn TPHCM.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, rà soát các quy định liên quan phù hợp, báo cáo UBND TPHCM xem xét đối với trường hợp cấp bách cần giao trực tiếp cho Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-06V sử dụng tạm thời mặt bằng hiện hữu tại khu đất số 118 đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7 để tổ chức hoạt động kiểm định phương tiện trong thời gian chờ gia hạn hợp đồng sử dụng đất nêu trên.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, ở TPHCM số lượng phương tiện đến hạn kiểm định trong tháng 3 là 48.967 phương tiện với khả năng đáp ứng đăng kiểm của các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động chỉ đạt là 55%; trong tháng 4 là 84.669 phương tiện với khả năng của các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động chỉ đạt là 31%.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mưa lớn gây ngập trên đường Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đa dạng hóa nguồn kinh phí chống ngập

Chỉ vài cơn mưa đầu mùa chưa lớn lắm, nhưng đã khiến nhiều khu vực ở TPHCM ngập nặng. Tình trạng đô thị hóa quá nhanh, trong khi các giải pháp, công trình thoát nước lại chậm do thiếu kinh phí; công tác quản lý đô thị chưa chặt chẽ… khiến cho tình trạng ngập ở thành phố khó giải quyết dứt điểm.

Bút Sài Gòn

Chân đế vững

- Báo đăng thấy Vờ ép ép có giám đốc kỹ thuật mới. Dân tình phần đông không biết chức danh này làm những việc gì. Và câu hỏi có tính hoài nghi là liệu người đảm nhiệm chức vụ ấy có thực chất, hay chỉ ngồi cho đủ tụ?

Sự kiện & Bình luận

Trang phục và truyền thống

Câu chuyện một đại biểu Quốc hội trong kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV vừa đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các kỳ họp, bên cạnh trang phục khác, đã nhận được nhiều ý kiến bình luận từ cộng đồng.