Kiến nghị tăng quân số cho lực lượng cảnh sát biển

SGGPO
Sáng 28-7, tại Hà Nội, đoàn Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Hải Hưng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quốc phòng tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: báo Đại biểu Nhân dân)

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: báo Đại biểu Nhân dân)

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển nhận định, việc cơ sở pháp lý không ngừng được hoàn thiện đã tạo thuận lợi cho cảnh sát biển thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình, trong đó có nhiệm vụ quốc phòng.

 
Kiến nghị tăng quân số cho lực lượng cảnh sát biển ảnh 1 Tàu Cảnh sát biển Việt Nam
Mặc dù vậy, trong quá trình thi hành chính sách, pháp luật về quốc phòng, Cảnh sát biển Việt Nam cho rằng nhiệm vụ huy động tàu thuyền, phương tiện dân sự theo quy định của Nghị định 30/2010/NĐ-CP và Thông tư 153/2016/TT-BQP là nhiệm vụ mới; đang được các địa phương và quân khu ven biển từng bước thực hiện, nhưng có nhiều khó khăn.  

Cảnh sát biển Việt Nam kiến nghị, cần thống nhất về vị trí của cảnh sát biển là lực lượng vũ trang nhân dân (Pháp lệnh Lực lượng cảnh sát biển quy định cảnh sát biển là lực lượng vũ trang nhân dân, song Luật Quốc phòng chưa thể hiện rõ nội dung này); khẳng định vai trò chuyên trách, nòng cốt, chủ trì thực thi pháp luật trên biển của lực lượng cảnh sát biển ở các cấp, các ngành. Từng bước kiện toàn, hoàn thiện tổ chức, biên chế theo hướng tăng quân số cho cảnh sát biển, bảo đảm đủ mạnh để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Theo chương trình, tại Kỳ họp thứ 4 tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi), trong đó có những quy định liên quan đến lực lượng cảnh sát biển.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn