Kiến nghị thanh tra, kiểm tra việc tăng giá cước vận tải biển

SGGP

Ngày 27-1, Cục Hàng hải Việt Nam (HHVN) cho biết đã kiến nghị Bộ GTVT phối hợp Bộ Công thương, Bộ Tài chính thành lập tổ công tác thanh tra, kiểm tra việc tăng giá cước vận tải và các loại phụ thu ngoài giá cước của các hãng tàu có tuyến dịch vụ đi châu Âu, châu Mỹ.

Theo Cục HHVN, từ cuối tháng 10-2020, giá cước vận tải biển tăng rất cao, đặc biệt là các tuyến vận tải đi châu Âu, châu Mỹ

Theo Cục HHVN, từ cuối tháng 10-2020, giá cước vận tải biển tăng rất cao, đặc biệt là các tuyến vận tải đi châu Âu, châu Mỹ

Theo Cục HHVN, từ cuối tháng 10-2020, giá cước vận tải biển tăng rất cao, đặc biệt là các tuyến vận tải đi châu Âu, châu Mỹ, giá cước tăng 2-10 lần. Đồng thời, một số hãng tàu còn thu thêm phụ phí đối với hàng xuất, nhập khẩu của Việt Nam với mức giá 50-200 USD/container từ đầu tháng 11-2020.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu container rỗng để đóng hàng càng gây thêm nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, làm tăng chi phí, ảnh hưởng đến sản xuất và phân phối hàng hóa, nhất là trong mùa cao điểm xuất nhập khẩu hàng nông sản, thủy sản và vật tư sản xuất...

Trong khi đó, hầu hết các hãng tàu đều chưa thực hiện nghiêm quy định về niêm yết giá và chưa có báo cáo về Cục HHVN theo các quy định hiện hành. Do đó, các cơ quan chức năng cần có kiểm tra, thanh tra về việc tăng giá cước vận tải và các loại phụ thu ngoài giá cước của các hãng tàu để có giải pháp xử lý các vi phạm, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, kéo giảm chi phí cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cục HHVN cũng kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng container tồn đọng tại cảng biển để các doanh nghiệp có container rỗng phục vụ vận tải hàng hóa.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 15 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 24-5 mặc dù có thời điểm giảm mạnh, nhưng do lực cầu khá tốt khiến VN-Index quay đầu tăng điểm gần 15 điểm từ mức giảm hơn 15 điểm trong phiên. 

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế