Kiến nghị xử phạt nặng để giảm sự cố xây dựng

(SGGP).- Đó là một trong những kiến nghị của UBND TPHCM với Bộ Xây dựng tại công văn báo cáo tình hình chất lượng công trình xây dựng và công tác quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng tại TPHCM trong năm 2008.

Theo đó, UBNDTP kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét và trình Chính phủ điều chỉnh các quy định về xử phạt hành chính theo hướng tăng nặng nhằm chấn chỉnh kỷ cương trong hoạt động xây dựng.

Ngoài ra, TP cũng kiến nghị ngoài việc phân cấp mạnh thẩm quyền xử lý vi phạm xây dựng cho cấp cơ sở, cần phải ban hành quy chế phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành khi xử lý vi phạm ở những công trình có quy mô lớn, đặc thù và kỹ thuật phức tạp vì bộ máy thực hiện việc xử phạt ở cấp phường-xã còn hạn chế về năng lực.

Theo báo cáo của UBNDTP, mặc dù có giảm so với năm 2007 nhưng năm 2008 đã xảy ra 14 trường hợp về sự cố công trình xây dựng, trong đó có 5 sự cố nghiêm trọng. Đó là các sự cố: sạt lở bờ kè làm chìm 14 căn nhà tại huyện Nhà Bè, TPHCM; một công trình tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng khi đang đổ bê tông đã làm sập 1.000m²/1.200m² sàn gây chết 2 người và 3 người bị thương…

Theo các cơ quan chức năng, một trong các nguyên nhân nguyên nhân gây sự cố trong xây dựng là do xử lý vi phạm xây dựng còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe nên các chủ đầu tư vẫn chưa tuân thủ đầy đủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong việc bảo đảm an toàn xây dựng.

N.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Nông nghiệp

Thanh Hóa: Giá thơm, dưa hấu giảm mạnh

Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh thơm (dứa), dưa hấu đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm. Tuy nhiên, so với đầu vụ, giá các loại nông sản này giảm mạnh nên ảnh hưởng lớn đến người trồng.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế