Kiên quyết xử lý biểu hiện tiêu cực, phản cảm của lễ hội

SGGP
Ngày 9-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp giao ban quý 1-2018 khối văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT-DL).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh:  TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đặng Thị Bích Liên, các lễ hội đầu xuân đã được thực hiện đúng quy định, thiết thực, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa, tập quán tốt đẹp của từng địa phương. Chính quyền địa phương tổ chức tốt công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn; không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, “chặt chém” khách.
Các nghi thức lễ hội có yếu tố bạo lực, gây phản cảm từ những năm trước đã được chỉ đạo chấn chỉnh, quản lý tốt. Nhận thức về việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội của người dân và các ban tổ chức lễ hội được nâng lên rõ rệt.
Đối với công tác thể dục, thể thao, bộ chỉ đạo, đôn đốc các địa phương tổ chức đại hội thể dục thể thao các cấp, tiến tới Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, triệu tập các đội tuyển chuẩn bị tham dự ASIAD 18 tại Indonesia, Đại hội Olympic trẻ tại Argentina, vòng loại Olympic năm 2020 tại Nhật Bản.
Còn trong lĩnh vực du lịch, 2 tháng đầu năm, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng, ước đạt hơn 2,8 triệu lượt, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2017. Khách du lịch ước đạt 15,6 triệu lượt, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng thu từ khách du lịch đạt 118.800 tỷ đồng, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2017. 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, việc tổ chức lễ hội năm nay có chuyển biến, các nghi thức lễ hội có yếu tố bạo lực, gây phản cảm trước đây đã được chỉ đạo, chấn chỉnh và quản lý nhưng vẫn còn một số bất cập, thời gian tới phải kiên trì thực hiện, nghiên cứu việc thay đổi cách thức tổ chức để các năm tiếp theo đạt kết quả tốt hơn.
“Tới đây, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL phải trực tiếp chỉ đạo, lựa chọn một số địa phương có lễ hội còn nhiều biểu hiện tiêu cực, phản cảm để xử lý, chấn chỉnh kiên quyết. Lễ hội suy cho cùng là di sản văn hóa nên cần phải có hướng dẫn chi tiết, cụ thể từ lớp sơn, cái cây, ngọn cỏ đến cách đặt, nơi đặt linh vật tại các địa điểm tôn giáo, tín ngưỡng…”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu Bộ VH-TT-DL khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành nghị định về quản lý, tổ chức lễ hội.
Về du lịch, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL sớm trình Chính phủ đề án phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đánh giá lại chiến lược phát triển du lịch, quy hoạch khu du lịch quốc gia; kiến nghị mở rộng áp dụng cấp thị thực (visa) điện tử; khắc phục các điểm yếu của môi trường du lịch để Việt Nam trở thành điểm đến đẹp hơn, hấp dẫn hơn; chú trọng đào tạo nhân lực; nâng cao chất lượng phục vụ của cơ sở lưu trú...
Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm vi phạm tại danh thắng Tràng An
Ngày 9-3, Bộ VH-TT-DL cho biết, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị xử lý nghiêm đối với các hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực di sản Tràng An, hoàn trả mặt bằng, cảnh quan môi trường của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới: quần thể danh thắng Tràng An. 
Theo văn bản, sau khi xem xét báo cáo của đoàn kiểm tra và báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình về công trình trái phép trong khu di sản quần thể danh thắng Tràng An, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh nhanh chóng có biện pháp đình chỉ các hoạt động dịch vụ, du lịch chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật hiện hành tại khu vực núi Cái Hạ.   
                                                                                                                        MAI AN

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Phát huy giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc: Bắt đầu bằng chuyện đào tạo nhân lực

Sở VH-TT TPHCM vừa tổ chức tọa đàm khoa học chủ đề “Giải pháp phát huy hiệu quả các loại hình nghệ thuật dân gian - dân tộc ở TPHCM”. Các đại biểu tham dự tọa đàm đã bày tỏ lo lắng và cả bức xúc về thực trạng công tác quản lý, tổ chức biểu diễn; bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc như đờn ca tài tử, hát bội, cải lương, múa bóng rỗi… trong đời sống xã hội. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.