Kiên trì mục tiêu kép và tăng trưởng kinh tế 6%-6,5%

Chiều 2-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021.

Tại hội nghị, các địa phương đồng tình với báo cáo của Chính phủ và đánh giá cao việc thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ thời gian qua. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, kết quả tăng trưởng kinh tế là rất ấn tượng, cho thấy những thành quả của Chính phủ và hệ thống chính trị trong việc theo đuổi mục tiêu kép. Điều này cũng cho thấy sức chống chịu và khả năng thích ứng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Kiên trì mục tiêu kép và tăng trưởng kinh tế 6%-6,5% ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều khó khăn, chúng ta đã nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội. Các cân đối lớn vẫn đảm bảo, an sinh xã hội tốt, không để người dân nào ở vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo thiếu ăn, thiếu mặc.

Trong 6 tháng đầu năm, GDP tăng trưởng 5,64%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Kinh tế vĩ mô ổn định; CPI bình quân 6 tháng chỉ tăng 1,47%, thấp nhất trong nhiều năm. Thị trường tiền tệ, tín dụng, tỷ giá, lãi suất cơ bản ổn định. Thu ngân sách nhà nước đạt cao, ước tính 57,7% dự toán năm, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh, xuất khẩu tăng 28,4%, nhập khẩu tăng 36,1% và chủ yếu là nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất…

Điều lớn nhất là qua khó khăn, thách thức, chúng ta càng thấy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau và đoàn kết quốc tế. Những kết quả bước đầu trong thực hiện mục tiêu kép, bảo đảm an ninh - quốc phòng và đẩy mạnh đối ngoại thời gian qua đã giúp tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng cần phải thẳng thắn với những hạn chế, bất cập. Kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa vững chắc. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, nhất là ODA. Dịch bệnh tại một số địa phương tiếp tục diễn biến phức tạp… Một lần nữa, Thủ tướng chỉ rõ những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, như còn một số địa phương, cơ quan đơn vị, một bộ phận nhân dân lơ là, mất cảnh giác khi chưa có dịch bệnh và khi dịch bệnh đi qua; lại có một số nơi lúng túng khi có dịch, đưa ra biện pháp không phù hợp, thiếu hiệu quả và cực đoan.

Thủ tướng cho rằng, một số lãnh đạo ở các địa phương chưa quyết tâm cao, chưa nỗ lực lớn, chưa có hiệu quả, chưa có trọng tâm, trọng điểm. Phải tự soi, tự sửa, nhìn lại quá trình lãnh đạo để rút kinh nghiệm, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình. Phân cấp, phân quyền vẫn chưa triệt để, tập trung nhiều ở Trung ương, gây ách tắc; còn nhiều khâu trung gian, nhiều thủ tục rườm rà, trách nhiệm không rõ ràng. Chưa huy động được nguồn lực trong nhân dân, doanh nghiệp, trong xã hội một cách hiệu quả trong khi dư địa còn rất nhiều.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần của Chính phủ là những gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ, của các bộ ngành là phải giải quyết ngay, tháo gỡ ngay; còn những gì không thuộc thẩm quyền của Chính phủ, của các bộ ngành thì tập hợp nhanh chóng để đề xuất với các cấp có thẩm quyền, giải quyết. Nếu quy định, quy chế chưa có, hoặc luật, quy định, quy chế vượt qua thực tiễn thì phải bổ sung, hoàn thiện, sửa đổi. Các bộ ngành giải quyết những vướng mắc, khó khăn của các địa phương, với tinh thần 3 không: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm.

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, phòng chống Covid-19 là nhiệm vụ phải tập trung trong thời điểm hiện nay trên phạm vi toàn quốc và ở một số địa phương. Đồng thời kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu kép và 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế 6%-6,5% mà Bộ KH-ĐT xây dựng (tăng trưởng GDP cả năm 6% theo kịch bản 1 và 6,5% theo kịch bản 2). Thủ tướng nhấn mạnh, kịch bản nào thì các bộ ngành, địa phương cũng phải cố gắng rất nhiều với các giải pháp khả thi, hiệu quả mới có thể đạt được.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.