Kim cương siêu cứng bên ngoài trái đất

SGGP
Các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra một loại kim cương có nguồn gốc từ một hành tinh lùn trong hệ mặt trời, có thể đóng vai trò then chốt trong việc chế tạo máy móc mạnh hơn trong tương lai.

Các nhà khoa học cầm trên tay  một mẫu thiên thạch ureilite

Các nhà khoa học cầm trên tay một mẫu thiên thạch ureilite

Theo đó, lonsdaleite tồn tại trong các thiên thạch ureilite từ bề mặt hành tinh lùn là kim cương hình lục giác cứng hơn nhiều so với kim cương hình lập phương vốn phổ biến trên trái đất.

Các nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO), Đại học Monash, Đại học RMIT, Viện Nghiên cứu Australian Synchrotron và Đại học Plymouth đã sử dụng những kỹ thuật tiên tiến để tìm kiếm bằng chứng rõ ràng về sự hình thành của lonsdaleite trong tự nhiên, yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến lĩnh vực công nghiệp nặng. Chuyên gia Colin MacRae của CSIRO nhấn mạnh, nếu có thể sản xuất dễ dàng vật liệu nào đó cứng hơn kim cương, thì đây là điều mà ngành này vô cùng quan tâm.

So với những thiên thạch khác, thiên thạch ureilite có tỷ lệ carbon cao dưới dạng than chì và kim cương nano. Đây cũng được cho là những mẫu thiên thạch duy nhất có nguồn gốc từ lớp phủ của một hành tinh lùn. Thông qua việc sử dụng thiết bị vi phân tích đầu dò điện tử (EPMA), nhóm nghiên cứu có thể nhanh chóng lập bản đồ phân bố của than chì, kim cương và lonsdaleite trong các mẫu. Kết hợp với kính hiển vi điện tử truyền qua có độ phân giải cao của RMIT, EPMA giúp xác định các tinh thể lonsdaleite có kích cỡ lên tới 1 micromet, cũng là mẫu có kích cỡ lớn nhất được phát hiện tới thời điểm này. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.