Kim ngạch thương mại giữa TPHCM - Cuba phát triển vượt bậc

Tối 21-5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp đồng chí Orlando Nicolas Hernandez Guillen, Đại sứ Cuba tại Việt Nam. 
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chúc mừng Đại sứ Guillen nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam, cảm ơn và chào mừng đồng chí đến thăm và làm việc tại TPHCM. Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm nhiều năm công tác trong ngành ngoại giao, chắc chắn Đại sứ Guillen sẽ có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư thời gian tới. Thông qua Đại sứ Guillen, đồng chí Nguyễn Văn Nên chia buồn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba về những mất mát trong vụ nổ tại Khách sạn Saratoga ngày 6-5 vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng và nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, không ngừng phát triển mạnh mẽ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao tinh thần tương trợ giữa hai nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trong đó Việt Nam đã hỗ trợ kịp thời về vật chất, lương thực, thiết bị y tế cho Cuba, góp phần vào công tác phòng chống dịch giữa lúc kinh tế Cuba gặp khó khăn. Ngược lại, Cuba dù chưa hoàn thành tiêm chủng trong nước nhưng với tấm lòng, tình nghĩa, trước sau như một đã chia sẻ và dành ưu tiên cao nhất để cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Việt Nam và dành tặng Việt Nam hơn 150.000 liều vaccine Abdala.

Về quan hệ giữa TPHCM và Cuba, đồng chí Nguyễn Văn Nên vui mừng nhận thấy mối quan hệ này ngày càng được mở rộng và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Bất chấp đại dịch, tổng kim ngạch thương mại giữa TPHCM - Cuba năm 2021 đạt 62 triệu USD, là bước phát triển vượt bậc trong quan hệ kinh tế. Ngày 19-4, Hội thảo “Xúc tiến đầu tư vào Đặc khu Mariel” đã được phối hợp tổ chức thành công tại TPHCM, hứa hẹn tạo thêm động lực cho hai bên mở rộng liên kết hợp tác. Bên cạnh đó, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y khoa Cienfuegos đã ký Biên bản ghi nhớ về trao đổi nghiên cứu khoa học và đội ngũ giảng viên, nghiên cứu sinh. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa TPHCM và Cuba còn rất lớn và lãnh đạo TPHCM đã trao đổi với Đồng chí Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM về phương hướng hợp tác sắp tới giữa TPHCM - Cuba trong các lĩnh vực nhằm đưa mối quan hệ TPHCM - Cuba đi vào chiều sâu, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đại sứ Cuba Orlando Nicolas Hernandez Guillen đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Cuba với TPHCM nói riêng, đồng thời khẳng định Cuba và Việt Nam cần tăng cường quan hệ nhiều mặt hơn nữa. Đại sứ Guillen cũng cảm ơn các cơ quan chức năng TPHCM đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo “Xúc tiến đầu tư vào Đặc khu Mariel” và sau đó nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến khảo sát Khu kinh tế Mariel. 

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.