Lớp bọt trắng xóa xuất hiện từ chiều ngày 25-2 trên đoạn kênh N10A qua 2 xã Tam Phước, Tam An (huyện Phú Ninh, Quảng Nam)
Các loại cá như cá lóc, cá rô đồng, cá rô phi… đều không chịu nổi ô nhiễm, chết trắng bờ kênh.
Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 26-2, ông Huỳnh Tấn Nhật, Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết, sau khi nhận được tin báo, xã đã cử lực lượng chức năng đi kiểm tra tình hình.
“Theo ghi nhận của chúng tôi, lớp bọt cho đến hôm nay đã tan hết. Tuy nhiên, cả dòng kênh bốc mùi hôi nồng nặc. Theo những nông dân, mùi hôi này giống như một loại thuốc diệt cỏ mà nông dân thường hay sử dụng. Tuy nhiên, làm sao một lượng lớn thuốc diệt cỏ đổ xuống dòng kênh, gây nên hiện tượng trên thì chưa rõ. Chúng tôi đã báo cáo tình hình lên UBND huyện, đồng thời lấy mẫu để gửi đi xét nghiệm, kiểm tra”, ông Nhật cho hay.
“Vì chưa biết mức độ nguy hiểm, có thể gây thiệt hại như thế nào nên trước mắt chúng tôi phải ngăn người dân mở nước vào ruộng, tránh thiệt hại cho mùa màng sắp tới”, ông Nhật nói thêm.
Ngay cả những con gà, vịt đã trưởng thành cũng chết khi ra dòng kênh kiếm ăn, uống nước.
Ông Vũ Thạch Anh, Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, vào chiều tối 25-2, hiện tượng trên xuất hiện ở dòng kênh chảy qua đoạn thôn Cẩm Khê, Phú Mỹ. Dòng bọt trắng xuất hiện chừng hơn 15 phút thì hết. Tuy nhiên, hiện tượng cá chết thì vẫn kéo dài cho đến chiều nay 26-2.