Kinh tế Venezuela rơi vào suy thoái

(SGGPO).- Reuters đưa tin, Chính phủ Venezuela vừa xác nhận nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái khi tỷ lệ lạm phát trong 11 tháng đầu năm lên tới 60%, được cho là cao nhất tại Mỹ Latinh.

Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Venezuela trong quý III năm nay giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước, sau khi đã giảm trong 2 quý đầu năm.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã cáo buộc các thế lực thù địch trong và ngoài nước khiến nền kinh tế Venezuela bị thiệt hại.

Một cửa hàng bán quần áo tại Caracas

Theo BCV, kinh tế suy giảm và lạm phát lên cao là hậu quả của làn sóng bạo lực chống chính phủ do phe đối lập phát động hồi tháng 2-2014 và kéo dài khoảng 4 tháng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc phân phối nhu yếu phẩm tới người dân cũng như hoạt động của nền kinh tế. 

Theo các chuyên gia kinh tế, các biện pháp kiểm soát kinh tế thiếu hiệu quả cộng thêm tình trạng giá dầu thế giới giảm sâu khiến nước này cạn kiệt nguồn ngoại tệ. 

Nền kinh tế dựa chính vào dầu lửa mất cân đối nghiêm trọng, cùng với việc đồng tiền nội địa liên tục bị phá giá đang là một trở ngại lớn đối với công cuộc tái thiết đất nước.

PHƯƠNG NAM
  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Hàng trăm ngàn hecta bãi triều biến mất

Trong 20 năm qua, thế giới đã mất đi 400.000ha diện tích bãi triều - vùng đất ngập nước ven biển, hình thành từ bùn do sông và thủy triều mang tới. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.