Kinh tế Venezuela rơi vào suy thoái

(SGGPO).- Reuters đưa tin, Chính phủ Venezuela vừa xác nhận nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái khi tỷ lệ lạm phát trong 11 tháng đầu năm lên tới 60%, được cho là cao nhất tại Mỹ Latinh.

Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Venezuela trong quý III năm nay giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước, sau khi đã giảm trong 2 quý đầu năm.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã cáo buộc các thế lực thù địch trong và ngoài nước khiến nền kinh tế Venezuela bị thiệt hại.

Một cửa hàng bán quần áo tại Caracas

Theo BCV, kinh tế suy giảm và lạm phát lên cao là hậu quả của làn sóng bạo lực chống chính phủ do phe đối lập phát động hồi tháng 2-2014 và kéo dài khoảng 4 tháng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc phân phối nhu yếu phẩm tới người dân cũng như hoạt động của nền kinh tế. 

Theo các chuyên gia kinh tế, các biện pháp kiểm soát kinh tế thiếu hiệu quả cộng thêm tình trạng giá dầu thế giới giảm sâu khiến nước này cạn kiệt nguồn ngoại tệ. 

Nền kinh tế dựa chính vào dầu lửa mất cân đối nghiêm trọng, cùng với việc đồng tiền nội địa liên tục bị phá giá đang là một trở ngại lớn đối với công cuộc tái thiết đất nước.

PHƯƠNG NAM
  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lối vào Hạ viện Mỹ tại Đồi Capitol ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ

Theo hãng tin Reuters, cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang diễn ra trên phạm vi lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”