“Kỳ án” 10 năm ngồi tù oan của ông Nguyễn Thanh Chấn: Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ

(SGGP). - Ngày 9-5, liên quan tới “kỳ án” 10 năm ngồi tù oan vì tội giết người của ông Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang), Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, Viện KSND tỉnh Bắc Giang) và Trần Nhật Luật (thượng tá, nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Cả 2 bị can bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi cố tình “làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo Điều 300 Bộ luật Hình sự.

Vào năm 2003, ông Chấn đã bị bắt và sau đó bị kết án tù chung thân trong một vụ án mạng xảy ra tại thôn Me mà nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Trong suốt quá trình ngồi tù, ông Chấn đã liên tục kêu oan. 10 năm sau, nghi phạm Lý Nguyễn Chung (ở thôn Me), hung thủ trong vụ án này đã ra đầu thú và khai nhận hành vi sát hại chị Hoan. Sau khi nghi phạm Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, cuối năm 2013, VKSND tối cao kháng nghị hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với ông Chấn đề nghị xét xử theo trình tự tái thẩm, đồng thời tạm đình chỉ thi hành bản án đối với ông Chấn để chờ được minh oan.

Tiếp đó, Hội đồng tái thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án của 2 phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm có hiệu lực từ gần 10 năm trước với ông Chấn. Ngày 25-1-2014, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã đọc quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Chấn, chính thức minh oan cho ông Chấn sau 10 năm ngồi tù.

Sau khi được minh oan, Cục Điều tra, VKSND Tối cao đã làm việc với ông Chấn và ông Chấn đã khai lại toàn bộ quá trình bị bắt, việc bị các điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang ép cung và dùng nhục hình, cũng như quá trình từ khi bị bắt đến khi nhận án chung thân. Đây là các nội dung ông Chấn đã trình bày nhiều lần trong các đơn kêu oan của ông và gia đình khi ông đang ở trong tù.

QUỐC LẬP

>> Kỳ án 10 năm tù oan ở Bắc Giang: Ông Nguyễn Thanh Chấn được đình chỉ điều tra

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.