Kỷ luật 5 cán bộ vì vi phạm quản lý xây dựng

(SGGP).- Ngày 4-10, Ban Pháp chế HĐND TPHCM đã làm việc tại 2 quận: 12, 3. Tại quận 12, bà Đặng Thị Kiều Nhi, Trưởng phòng Nội vụ quận cho biết, từ đầu năm đến nay quận đã kỷ luật 5 cán bộ thuộc 2 phường vì buông lỏng quản lý, xử lý không nghiêm về trật tự xây dựng. Thống kê cho thấy, tình hình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn quận 12 xảy ra phức tạp, 9 tháng qua xảy ra 56 trường hợp xây nhà sai phép, 108 trường hợp xây dựng nhà không phép.

Cũng theo UBND quận 12, vấn đề “quy hoạch treo” nằm trong Dự án đường xe lửa quốc gia đang gây bức xúc cho người dân. Ba năm liên tiếp, sau khi công bố quy hoạch, năm 2014, 2015, 2016 UBND quận 12 có văn bản gửi UBND TP và Sở Xây dựng nhằm hướng dẫn cấp phép xây dựng đối với công trình, nhà ở bị vướng quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn.

Buổi chiều cùng ngày, UBND quận 3 đã báo cáo với Ban Pháp chế HĐND TPHCM về việc gặp nhiều khó khăn trong giải quyết cấp phép xây dựng với biệt thự hoặc nhà có nguồn gốc biệt thự cũ. Nguyên nhân do quá trình quản lý sử dụng trong một thời gian dài trước đây đã phân chia biệt thự cho nhiều hộ sử dụng, có ranh và không gian không đồng nhất, vô tình đã phá vỡ hình thức sử dụng kiến trúc biệt thự, gây khó khăn trong việc bảo tồn kiểu kiến trúc biệt thự cũng như xây dựng mới… Việc quản lý và cấp phép, phá dỡ biệt thự cũ để xây dựng lại công trình mới có chức năng sử dụng khác, UBND quận phải chờ ý kiến giải quyết của cơ quan cấp trên nên việc giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng cho người dân kéo dài. 

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: